Goldman Sachs: Vàng sẽ có giá trung bình trên $1400/oz trong năm nay

By on 25/07/2013

Ngân hàng Anh Goldman Sachs nâng dự báo giá vàng trung bình năm nay lên 1,413 USD/oz với suy đoán Fed sẽ không thắt chặt gói kích thích một cách mạnh tay. Trước đó, nỗi lo sợ Fed sẽ ngừng hẳn QE đã khiến giá vàng lao xuống mức thấp nhất gần 3 năm trong tháng 6 vừa qua.

Tuy nhiên, cũng trong thông báo hôm qua, Goldman cho biết họ vẫn tiếp tục giữ nguyên dự báo giá vàng bình quân năm 2014 ở mức 1,165 USD/oz và khẳng định giá vàng có khả năng chạm mức 1,050 USD/oz vào cuối năm này.

Có thể thấy, vàng đã hồi nhẹ từ mức đáy gần 3 năm $1,180.71 thiết lập ngày 28/6 sau khi Bernanke khẳng định rằng bất kỳ việc thu hẹp nào cũng không được phép phá hỏng thị trường. Tuy nhiên, rất nhiều người cho rằng bước giảm vẫn tiếp tục hiện hữu trên con đường sắp tới của kim loại quý.

Theo Goldman, giá vàng có thể sẽ còn trượt sâu hơn nhiều lần so với mức trung bình dự kiến của năm nay và năm tới.

“Chúng tôi kỳ vọng giá vàng sẽ giao dịch quanh mốc 1,300 USD từ đây cho đến cuối năm. Các chuyên gia kinh tế của chúng tôi nhìn thấy sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu khá mờ nhạt trong ngắn hạn”.

Tuy nhiên, đà giảm trên thị trường cũng sẽ phần hạn chế nếu như Fed thay đổi quan điểm về việc cắt giảm gói kích thích.

“Phát biểu gần đây của các quan chức Fed chứng tỏ chương trình kích thích tiền tệ sẽ không bị thu hẹp một cách đáng kể”- Goldman cho biết.

Bên cạnh vàng, Goldman cũng hạ dự báo nhóm hàng hóa được ưa thích trong vòng 12 tháng tới, bao gồm đồng, quặng sắt, chì, thiếc, palladium và than đá. Đặc biệt, triển vọng kim loại đồng và quặng sắt sẽ chịu ảnh hưởng lớn bởi người mua Trung Quốc vẫn tiếp tục tung ra những báo cáo kinh tế không mấy khả quan.

“Tôi nghĩ Goldman đã đúng khi nói rằng chúng ta sẽ nhìn thấy sự cân bằng cung cầu của các kim loại cơ bản sẽ suy yếu nhiều hơn là những gì chúng ta nhận định trước đó”- Bill O’Neill, đối tác của hãng đầu tư LOGIC Advisors tại New Jersey cho biết.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login