Goldman Sachs lưu tâm đến Bitcoin

By on 24/02/2014

Ông lớn ngân hàng đầu tư thế giới Goldman Sachs mới đây đã hoàn thành một đánh giá ban đầu về các đồng tiền kỹ thuật số, trong đó kết luận rằng chúng là thứ rất dễ biến động đối với những nhà đầu tư nghiêm túc.

Thông tin trên đến từ nguồn tin trực tuyến TechCrunch khi cho hay họ có một bản sao tài liệu thảo luận nội bộ từ một địa chỉ của Goldman Sachs.

Các đoạn trích của hãng truyền thông trên cung cấp bằng chứng cho thấy Goldman Sachs hiện đang nghiên cứu về đồng tiền ảo mặc dù họ không chắc chắn về lợi ích của nó. Ngân hàng này cũng chia sẽ họ đang bối rối bởi những tiếng “vo ve” xung quanh đồng tiền ảo.

“2013 là năm mà Bitcoin trở thành điểm nóng của các phương tiện truyền thông đại chúng, nóng đến mức thật khó để phân biệt đó là hiệu ứng thổi phồng của quảng cáo hay thực sự là tính chất cơ bản vốn có của nó.”

Trong khi kết quả khảo sát chủ yếu của ngân hàng vẫn ghi nhận một danh sách những sai phạm của đồng tiền ảo, họ vẫn phải thừa nhận một số lợi ích tiềm năng của Bitcoin. Theo họ, Bitcoin có khả năng loại bỏ chi phí xử lý đối với các khoản thanh toán cực nhỏ và cung cấp các hình thức “giấu tên, bảo mật và các trải nghiệm kỹ thuật số nguyên bản trong các giao dịch trực tuyến cho người tiêu dùng”.

Thông tin trên được đưa ra chỉ vài tuần sau khi JPMorgan cân nhắc về Bitcoin thông qua một báo cáo chính thức cho rằng tiền tệ kỹ thuật số vẫn ” thua kém nhiều so với các đồng tiền thực “.

Các phát hiện đáng chú ý

Cuối cùng, báo cáo kết luận rằng Bitcoin chưa phù hợp để các thương gia sử dụng do đặc điểm dễ biến động của chúng. Đây cũng là lời chỉ trích của JPMorgan khi cho rằng rủi ro này đang lấn át hoàn toàn lợi ích tiết kiệm tiềm năng của Bitcoin.

Về vấn đề sử dụng của người tiêu dùng, Goldman Sachs cho rằng “số lượng nhà đầu cơ Bitcoin lớn hơn nhiều so với số lượng người tham gia thương mại điện tử”. Ngân hàng kỳ vọng mức độ thanh khoản của Bitcoin sẽ mạnh mẽ hơn nữa trước khi trở nên hữu ích như một loại tiền tệ, mặc dù các báo cáo cho thấy sự thay đổi này có thể xảy ra .

Thật vậy, ngân hàng này phát hiện ra rằng Bitcoin thiếu một số thuộc tính khác có thể làm cho nó hấp dẫn đối với các nhà đầu tư:

“Không có thị trường phái sinh thanh khoản cho Bitcoin, cũng chẳng có thị trường lớn của các nhà cung cấp B2B mà công ty có thể sử dụng để thanh toán qua Bitcoin”.

Cơ hội

Báo cáo kết luận rằng Goldman Sachs tin tưởng Bitcoin sẽ còn đi xa và có giá trị hơn nhiều nữa trong tương lai, những cơ hội đáng kể một ngày nào đó sẽ làm bùng nổ thị trường.”

“Khi các dịch vụ tài chính xung quanh Bitcoin được xây dựng vững chắc, sẽ có rất nhiều (chủ yếu là dựa trên hoa hồng) cơ hội doanh thu mà giới đầu tư có thể tập trung vào, bao gồm cả việc cung cấp các giao dịch trao đổi, ví, xử lý thanh toán, cho vay…các dịch vụ khác.”

Theo Bitcoin.net.vn

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login