Goldman Sachs: Chứng khoán Mỹ có thể tăng 10%-15% năm 2013

By on 07/12/2012

Thị trường chứng khoán Mỹ vẫn còn rất nhiều cơ hội tăng trưởng. Đó là nhận định của bà Abby Joseph Cohen, chiến lược gia đầu tư cấp cao của Goldman Sachs tại hội nghị các quỹ đầu cơ do Bloomberg tổ chức hôm thứ Tư tại New York.

Theo ước tính của vị chuyên gia có thâm niên 22 năm tại Goldman Sachs, thậm chí thị trường đã phục hồi trong năm 2012 nhưng có thể tăng tiếp từ 10% đến 15% trong năm 2013. Bà cho rằng dù Quốc hội đã làm cho người dân Mỹ lo lắng về vấn đề thuế và “vực thẳm tài khóa” nhưng nhìn chung các yếu tố cơ bản của nền kinh tế vẫn còn tốt và người tiêu dùng vẫn còn tiền để tiêu xài.

Bà Cohen cho biết tỷ lệ nợ/thu nhập của người Mỹ đang ở mức thấp nhất kể từ thập niên 1990. Các tập đoàn lớn đang thừa mứa tiền mặt nhờ các yếu tố cơ bản khả quan và nguồn vốn vay với lãi suất thấp.

Hơn nữa trong các năm vừa qua, Mỹ đã cố gắng cắt giảm tỷ lệ nợ/tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Theo bà Cohen, tỷ lệ nợ/GDP trong năm tài khóa bắt đầu vào tháng 10/2012 là 4%, thấp hơn so mức 11% trong năm 2008.

Bà nói: “Chúng ta đang dần thoát ra khỏi kịch bản nghiêm trọng nhất của khủng hoảng nợ”.

Dù vậy, Cohen cho rằng “vực thẳm tài khóa” vẫn là một vấn đề đáng lo ngại. Nếu Quốc hội không thể giải quyết dứt điểm trước thời điểm cuối năm thì thị trường chứng khoán có thể biến động mạnh vào đầu năm 2013. Tuy nhiên, Cohen cho rằng đà tăng trong nửa cuối năm sẽ bù đắp lại những khó khăn trong 6 tháng đầu.

Theo dự báo của bà, chứng khoán châu Âu sẽ phục hồi trong năm tới do mức định giá tốt dù khu vực này tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn.

Dự báo lạc quan của Cohen không phải là một bất ngờ quá lớn đối với những nhà đầu tư theo sát các nhận định của bà. Trong phần lớn thời gian làm việc trên Wall Street, bà Cohen được xem là người lạc quan về nền kinh tế và lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ.

Nhận định bên lề hội nghị, bà tỏ ra thận trọng khi cho rằng thị trường trái phiếu sẽ chưa sụt giảm nhưng thị trường giá lên kéo dài nhiều thập kỷ qua sắp kết thúc.

Bà Cohen không phải là người duy nhất tại hội nghị của Bloomberg cảnh báo nhà đầu tư về nguy cơ bùng nổ của bong bóng trái phiếu.

Phước Phạm (Vietstock)

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login