Goldman hạ mức dự báo giá vàng năm 2014 do lượng bán ra ồ ạt

By on 25/06/2013

Goldman Sachs Group Inc đã hạ dự báo đối với giá vàng năm 2014 sau khi lượng bán ra tăng dồn dập vừa qua bởi như các nhà đầu tư mong đợi vào việc cắt giảm chương trình thu mua tài sản của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Các ngân hàng cắt giảm mục tiêu giá vàng cuối năm nay chỉ còn về mức $1,300/oz thay vì $1,435 /oz và đưa ra dự đoán giá vàng chỉ còn $1050/oz thay vì $1270/oz vào cuối năm 2014. Hiện nay, các nhà đầu tư đang giả định về việc giảm dần nới lỏng định lượng và tỷ lệ quỹ Fed tăng sớm hơn so với các nhà kinh tế của ngân hàng mong đợi – hai nhà phân tích Damien Courvalin và Jeffrey Currie bày tỏ trong một báo cáo được đưa ra ngày hôm qua.

Kể từ đầu năm tới nay, vàng đã giảm 23% giá trị- đây cũng là chuỗi sụt giảm hàng năm lớn nhất kể từ năm 1981. Nguyên nhân là do các nhà đầu cơ lo ngại rằng Fed sẽ cắt giảm kích thích tiền tệ sẽ làm đứt đoạn chuỗi 12 năm tăng liên tục của vàng. Giá vàng giảm mạnh xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9 năm 2010 vào tuần trước sau khi Chủ tịch Fed Ben S. Bernanke cho biết ngân hàng trung ương có thể sẽ giảm dần chương trình th mua trái phiếu nếu nền kinh tế Mỹ tiếp tục cải thiện.

“Hiện giá vàng đang nghiêng chiều đưa giá xuống mức thấp hơn” – các nhà phân tích đã viết. “Trong trung hạn, chúng tôi cho rằng giá vàng sẽ còn giảm nhiều hơn nữa do chúng tôi dự đoán rằng nền kinh tế Mỹ sẽ còn tiếp tục cải thiện hơn và các chính sách về tiền tệ cũng sẽ phù hợp hon thời điểm này”.

Vàng giao tháng Tám trên sàn Comex tại New York đã giảm 0,7% về mức $1,282.60/oz lúc 01:41 giờ Singapore sau khi sụt sâu về mức $1,268.70/oz vào ngày 21 /6 – mức thấp nhất kể từ 16/9/2012. Các nhà đầu tư bán ra ồ ạt 533,3 tấn vàng giao dịch trao đổi từ các quỹ hậu thuẫn vàng trong năm nay – làm mất đi hơn 54 tỉ USD của các quỹ này.

ETP sụt giảm

Theo dữ liệu của Bloomberg, lượng vàng nắm giữ ETPs giảm xuống chỉ còn 2,098.605 tấn vào ngày 21/6 – đây là mức thấp nhất kể từ 2/2011 . Tài sản của quỹ này đã giảm sâu 20% trong năm 2013 sau đà tăng hàng năm kể từ khi sản phẩm đầu tiên được niêm yết trong năm 2003. Goldman dự đoán ETPs giảm với tốc độ ổn định 1 triệu ounce một tháng “, giảm nhẹ so với tốc độ gần đây của họ nhưng lại gấp hơn hai lần so với mức chúng tôi đã dự kiến trước đó,” các nhà phân tích bày tỏ.

Goldman cùng với Credit Suisse Group AG và Societe Generale SA trong việc dự đoán giá vàng tiếp tục giảm trong thời gian tới. Theo Societe Generale dự báo, giá vàng sẽ giảm xuống mức trung bình 1.200 USD trong quý IV. Song song, Credit Suisse chỉ nhìn thấy các kim quý này chỉ còn ở $1,100/oz trong 12 tháng qua – theo Ric Deverell người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa của hàng này cho biết.

Vào tháng Tư, khi vàng bước vào đà sụt giảm mạnh khiến Trung Quốc và Ấn Độ mua vào một cách khủng khiếp là nguyên nhân đẩy giá vàng tăng hơn $150/oz. Hai quốc gia Nga và Hàn Quốc là những quốc gia tăng lượng vàng dự trữ trong năm nay so với mức 534,6 tấn trong năm ngoái – mức cao nhất kể từ năm 1964, theo ước tính của Hội đồng Vàng Thế giới.

“Chúng tôi hiểu rằng việc Ngân hàng Trung ương tiếp tục mua vàng vẫn sẽ không đủ để bù đắp sự sụt giảm giá vàng vào lúc này”, các nhà phân tích bày tỏ. “Hơn nữa, chúng tôi mong chờ sự suy giảm này giá trùng với nhu cầu trang sức tăng, nơi đó chúng tôi hi vọng sẽ nhìn thấy mức giá phù hợp chứ không phải sự định giá như hiện nay”

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login