Goldman: Đừng để bị lừa bởi đà tăng giá gần đây của vàng

By on 22/10/2015

Vàng đã lấy lại được “sự lấp lánh” của mình trong những tháng gần đây, nhưng điều đó chẳng thể thay đổi triển vọng tồi tệ về thị trường kim loại quý này trong dài hạn, đây là lời cảnh báo từ ngân hàng Goldman Sachs.

Hãng tài chính này nhận định giá vàng sẽ giảm xuống mốc $1000/oz trong 12 tháng tới khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed bình thường hóa chính sách tiền tệ.

Kim loại quý vàng đã tăng gần 8% kể từ giữa tháng 7, phản ánh việc giảm kỳ vọng tăng lãi suất của Mỹ trong năm 2015, sự tăng đột biến trong biến động thị trường chứng khoán toàn cầu và làm giảm lãi suất thực tế Mỹ trong dài hạn. Tài sản này hiện đang được giao dịch ở mức $1165/oz.

Diễn biến giá các tài sản từ đầu năm tới nay Nguồn: LME,, CME, Comex, Steel Index, Goldman Sachs Global Investment Research

“Điểm đáng lưu ý là việc gia tăng lực mua vàng trong khu vực chính thức tại Trung Quốc trong quý III năm 2015 cũng có khả năng hỗ trợ giá vàng”, Goldman cho biết trong một ghi chú.

Tuy nhiên, không được tính vào những yếu tố thúc đẩy giá vàng trong năm tới, theo ngân hàng này là dự kiến động thái sẽ tăng lãi suất 25 điểm cơ sở tại cuộc họp Ủy ban Thị trường Mở Liên bang tháng 12 (FOMC) và trong cuộc họp tiếp theo là tăng 100 điểm cơ bản lãi suất trong năm 2016 tới .

Một môi trường tăng lãi suất tác động tiêu cực (một cách tương đối) đối với việc nắm giữ tài sản như vàng vì kim loại này không cung cấp khoản lãi hay lợi tức.

“Quan điểm cơ bản của chúng tôi vẫn là lãi suất thực tại Mỹ cao hơn và giá vàng thấp hơn, mặc dù rủi ro này đang suy yếu khi mà giá vàng được đẩy ra xa hơn. Chúng ta cũng chẳng nên ngạc nhiên nếu Fed vẫn giữ lãi suất thấp hiện tại trong tháng 12”, Goldman cho biết.

Cũng như việc tăng lãi suất dự kiến sẽ diễn ra theo một cách rất dần dần, thì hệ quả là sự sụt giảm của giá vàng cũng với tốc độ như vậy. Ngân hàng này dự báo giá kim loại quý tại $1100, $1050, và $1000, trong 3, 6 và 12 tháng kể từ thời điêm hiện tại – đánh dấu một sự suy giảm 14% so với mức hiện tại.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login