Goldman: Điều chỉnh mục tiêu giá vàng lên $1,200

By on 28/07/2014

Quail và Pande dự đoán giá vàng danh nghĩa sẽ giảm còn $1,050/ounce. Goldman có cái nhìn lạc quan vào tăng trưởng kinh tế Mỹ và hi vọng đà hồi phục sẽ tăng tốc trong nửa còn lại của năm.

Giá vàng dài hạn nên quay lại mức giá chi phí

Hai chuyên gia phân tích chứng khoán Andrew Quail và Jitendra Pandey tại Goldman đã nâng dự báo giá vàng điều chỉnh theo lạm phát dài hạn lên ngưỡng $1,200/ounce, so với trước đó là $1,066/ounce. Họ nhận ra rằng vàng đang giao dịch thấp hơn 9% so với dự đoán của họ và kỳ vọng giá vàng sẽ quay đầu trở lại ngưỡng giá chi phí ổn định. Mức giá này- Quail và Pandey dự  đoán là $1,200/ounce- bao gồm chi phí để sản xuất vàng, cụ thể là chiết xuất, bảo quản, khai thác và xây dựng cơ sở vật chất.

Gold Price

Vàng làm hàng rào chống lại lạm phát

Vàng có thể đóng vai trò là hàng rào chống lại lạm phát. Goldman cho biết giá vàng đã ổn định trong suốt một thời gian dài. Trên thực tế, quý kim đã dao động trong phạm vi hẹp cho tới đầu những năm 70. Kể từ đó, mức giá danh nghĩa của chúng đã biến động rộng lớn hơn. Quail và Pandey nhấn mạnh rằng quý kim có xu hướng quay trở lại với lịch sử của mình. Vào năm 2001, giá vàng thực tế đã tiến sát mức giá hồi những năm 50 sau khi chạm mốc cao lịch sử trong năm 1980. Giá vàng danh nghĩ chạm đỉnh năm 2011 và hiện tại vẫn đang nằm trên xu hướng xuống. Dự đoán của Goldman xem xét giá vàng dựa trên lạm phát, đưa giá vàng danh nghĩa trong những năm sau này trở về mức cân bằng so với dự đoán giá thực tế dài hạn.

Gold Price

Triển vọng xấu cho vàng năm nay

Quail và Pande dự đoán giá vàng danh nghĩa sẽ giảm còn $1,050/ounce. Goldman có cái nhìn lạc quan vào tăng trưởng kinh tế Mỹ và hi vọng đà hồi phục sẽ tăng tốc trong nửa còn lại của năm. Tâm lý giới đầu tư có thể sẽ cải thiện và nhu cầu vàng với vai trò là tài sản an toàn sẽ giảm đi nhiều. Trước đây, thời tiết lạnh lẽo tác động tới tăng trưởng kinh tế và khủng hoảng Ukraine đã xuất hiện suốt nửa đầu năm nay. Những sự kiện đó đã kích thích giá vàng leo cao từ tháng 1 cho tới giữa tháng 3. Tuy nhiên, trong những quý còn lại, các chỉ số kinh tế Mỹ cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế có cải thiện nhưng căng thẳng lại càng leo thang tại nhiều khu vực, điển hình là Ukraina và Trung Đông. Kết quả là, giá vàng đã giao dịch hẹp trong phạm vi với ngưỡng tâm lý quan trọng là $1,300/oz.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login