Gói QE của FED, đồng USD yếu sẽ đẩy giá vàng lên ngưỡng $5,000

By on 02/06/2014

Nhiều người cho rằng FED sẽ thu hẹp chương trình mua trái phiếu thêm 10 tỷ USD nữa, có nghĩa là chỉ còn 55 tỷ USD/tháng. Tuy nhiên, vẫn còn một số nhà đầu tư đi ngược trào lưu khi cho rằng FED sẽ không sớm điều chỉnh gói QE của mình bởi vì kinh tế Mỹ vẫn cần tới lực hỗ trợ.

Và cuối cùng, điều này sẽ khiến vàng tăng lên một cách ổn định.

Trả lời phỏng vấn của Wall Street Journal hôm cuối tuần, Peter Schiff- chủ tịch Euro Pacific Capital- tin rằng tương lai của vàng vẫn đang rộng mở; thị trường đã tăng 8% trong năm nay và giới đầu tư có thể nhìn thấy giá vàng leo lên ngưỡng $5,000 trong tương lai.

“Tôi tin rằng sự kỳ vọng vào đà hồi phục của nền kinh tế Mỹ là có thực và tôi cũng tin rằng việc FED sẽ chấm dứt chương trình nới lỏng tiền tệ cũng như bình thường hóa tỷ lệ lãi suất là hoàn toàn sai”- Schiff nói.

“Khi FED buộc phải thừa nhận rằng dự đoán của mình và đà hồi phục kinh tế vững chắc là sai lầm, họ sẽ cần thêm trợ lực cho nền kinh tế cùng với những gói QE khác. Khi điều đó xảy ra, vàng sẽ bật mạnh”- ông nói.

Tất nhiên, lý do ở đây không chỉ là do QE thúc đẩy đà tăng của vàng. Còn nhiều yếu tố khác đủ sức kích thích thị trường hàng hóa đi lên trong khi nhấn chìm đồng USD.

“Bên cạnh đó, bất ổn địa chính trị, đặc biệt là khi tình hình căng thẳng tại Ukraine leo thang, sức hấp dẫn của vàng sẽ càng tỏa sáng. Tôi dự đoán về một lực cầu vật chất mới tại các thị trường mới nổi, điển hình như Ấn Độ và Trung Quốc “- Schiff giải thích.

“Dường như thị trường đã chạm đáy khi mà có quá nhiều nhà đầu cơ chờ đợi giá vàng đi xuống. Bức tranh cơ bản của vàng chưa bao giờ mạnh mẽ hơn thế. Dưới quan điểm của một người bán vàng, tình trạng này sẽ ủng hộ cho một cơn bão hoàn hảo. Đà giảm của thị trường sẽ tiếp tục được bảo toàn”.

Schiff kỳ vọng quý kim có thể chạm mốc $5,000 bởi hoạt động chi tiêu công không thận trọng và việc mở rộng lượng cung tiền một cách tràn lan (lạm phát).

Khi trả lời phỏng vấn một tờ báo tài chính vào năm 2009, Schiff đã từng nhận định rằng vàng sẽ chạm ngưỡng $5,000/oz trong 2 năm tới còn bạc sẽ tăng lên vùng $250/oz. Đến năm 2012, ông cũng khẳng định rằng FED sẽ đẩy quý kim lên mốc $5,000 vào năm 2014.

“Một ngày nào đó, chúng ta rồi sẽ quay trở lại vùng $1,700 với đầy sự luyến tiếc. Mọi người sẽ bị sốc với mức giá đắt đỏ của vàng khi có thể chộp lấy mức giá hời như thế này”- ông bổ sung.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login