Giới thiệu về quỹ ETF vàng

By on 11/01/2013

ETF vàng là một quỹ hoán đổi danh mục hàng hóa có thể được sử dụng để phòng ngừa rủi ro khi đầu tư vào vàng hoặc kiếm lời dựa trên chính biến động của giá vàng. Nếu một nhà đầu tư gặp phải rủi ro khi giá vàng tăng cao thì việc sở hữu ETF vàng có thể hạ thấp được rủi ro trong tình huống này…

ETF vàng là gì?

Quỹ hoán đổi danh mục vàng (ETF vàng) là một loại quỹ hoán đổi danh mục hàng hóa, chỉ bao gồm duy nhất một tài sản chính là vàng. Ngoài ra, ETF này còn bao gồm các hợp đồng phái sinh vàng.

Trên thực tế, nhà đầu tư không nắm giữ vàng, thậm chí khi bán ETF vàng thì nhà đầu tư cũng không nhận được kim loại quý này dưới bất kỳ hình thức nào. Thay vào đó, nhà đầu tư sẽ nhận được khoản tiền mặt tương đương.

ETF vàng là một trong ba sản phẩm hoán đổi danh mục vàng bên cạnh quỹ đóng (CEF) và chứng chỉ hoán đổi danh mục (exchange-traded notes – ETN) được giao dịch trên các sàn chứng khoán lớn như Zurich, Mumbai, London, Paris và New York.

Việc mua vàng thông qua ETF vàng rất khác biệt so với việc mua bán vàng thông thường. Vì vậy, để đầu tư vào quỹ ETF vàng thì trước tiên nhà đầu tư phải nắm được thế nào là một quỹ hoán đổi danh mục vàng (ETF vàng).

Lịch sử ra đời

Ý tưởng về ETF vàng được manh nha bởi Benchmark Asset Management Company Private Ltd của Ấn Độ khi Công ty quản lý quỹ này nộp đề xuất lên Sở GDCK Ấn Độ (SEBI) vào tháng 5/2002. Tuy nhiên, ETF vàng chưa được phê chuẩn ngay lập tức và chỉ thực sự ra mắt sau đó 5 năm, vào tháng 3/2007.

ETF vàng đầu tiên là Gold Bullion Securities, niêm yết trên Sở GDCK châu Âu vào ngày 28/03/2003. Đứng sau sự ra đời của quỹ này là Graham Tuckwell, tổ chức sáng lập và cổ đông lớn của ETF Securities.

Mục đích

Chiến lược cơ bản của quỹ ETF vàng là theo sát và phản ánh chính xác diễn biến giá vàng. Dù các tài sản trong quỹ là hàng hóa nhưng mục đích không phải là để cho nhà đầu tư nắm giữ vàng.

ETF vàng đem lại cho nhà đầu tư cơ hội kiếm lời theo biến động giá vàng.

Phí

Ngoài mức phí giao dịch, hàng năm nhà đầu tư còn phải đóng một số khoản phí khác như phí lưu trữ, bảo hiểm và quản lý.

Tại một số quốc gia, ETF vàng là một cách để trốn thuế giá trị gia tăng (V.A.T) áp dụng đối với các thanh vàng hoặc đồng xu vàng. Tại Mỹ, việc bán ETF vàng được xem như bán một hàng hóa cơ bản và vì thế bị đánh mức thuế 28% trên thặng dư vốn.

Lợi thế

Giá vàng có xu hướng tăng khi đồng USD suy yếu, vì thế nếu danh mục đầu tư đang đối mặt với nguy cơ từ đà sụt giảm của đồng bạc xanh, việc mua vào ETF vàng có thể giúp phòng ngừa được rủi ro này. Hơn nữa, nhà đầu tư có thể bán ra ETF vàng nếu rủi ro tiếp tục leo thang.

ETF vàng là một quỹ hoán đổi danh mục hàng hóa có thể được sử dụng để phòng ngừa rủi ro khi đầu tư vào vàng hoặc kiếm lời dựa trên chính biến động của giá vàng. Nếu một nhà đầu tư gặp phải rủi ro khi giá vàng tăng cao thì việc sở hữu ETF vàng có thể hạ thấp được rủi ro trong tình huống này. Hoặc nếu sau khi đã nghiên cứu kỹ, một nhà đầu tư quyết định bán khống vàng thì việc giao dịch một “ETF vàng bán khống” có thể là cách nhanh chóng để thực hiện điều đó.

Ngoài ra, dù là một loại ETF hàng hóa nhưng vàng cũng có thể là một ETF ngành. Ví dụ như một nhà đầu tư muốn gia tăng đầu tư vào lĩnh vực khai thác vàng thì việc sở hữu một ETF vàng có thể là chiến lược thích hợp với danh mục của nhà đầu tư này. Dù nhà đầu tư có thể mua vào các cổ phiếu riêng lẻ của ngành khai thác vàng như Barrick Gold (ABX) hoặc một số chỉ số kim loại quý như XAU nhưng ETF vàng có thể là một cách đơn giản hơn để đầu tư vào lĩnh vực khai thác vàng.

Vì cũng là quỹ ETF nên ETF vàng được thừa hưởng rất nhiều lợi ích tương tự như các loại ETF khác như: (1) mua được danh mục cổ phiếu bằng một giao dịch duy nhất, (2) tiết kiệm chi phí, (3) thuế trên thặng dư vốn thấp, (4) là công cụ quản lý rủi ro vì nhiều ETF niêm yết các hợp đồng phái sinh như hợp đồng quyền chọn và tương lai, (5) linh hoạt vì được giao dịch như cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, (6) minh bạch và đáng tin cậy với danh sách tài sản trong quỹ được công bố hàng ngày, (7) quản lý thụ động theo một chỉ số cụ thể nên cần rất ít điều chỉnh qua đó hạn chế rủi ro và chi phí quản lý, (8) cổ tức được tái đầu tư ngay lập tức vào quỹ, và cuối cùng là (9) cơ cấu đơn giản và dễ hiểu.

ETF vàng cũng có thể được sử dụng như một công cụ phòng ngừa rủi ro địa lý hoặc để tăng cường đầu tư ra nước ngoài. Nếu nguồn thu nhập chính của một quốc gia nào đó chủ yếu đến từ vàng và một nhà đầu tư gặp phải rủi ro tại quốc gia này có thể bán khống ETF vàng để phòng vệ khoản đầu tư của mình. Nếu giá vàng giảm, ETF bán khống có thể giúp nhà đầu tư này cắt giảm được thua lỗ.

Bất lợi

Như đã đề cập ở trên, nếu muốn thực sự sở hữu vàng như một loại tài sản, nhà đầu tư không thể nắm giữ ETF vàng. ETF vàng hình thành từ các hợp đồng vàng hoặc hợp đồng phái sinh và chỉ có thể thu lại được bằng tiền mặt.

Dù nhận được nhiều ưu đãi về thuế nhưng ETF vàng cũng tồn tại nhiều bất lợi. Trong một số trường hợp hoặc tại một số quốc gia, ETF vàng không được giảm thuế thu nhập như các ETF truyền thống. Vì thế trước khi đổ tiền vào ETF vàng, nhà đầu tư cần hiểu được sự ảnh hưởng của kênh đầu tư này đối với khoản thu nhập dùng làm căn cứ để đóng thuế.

Những quỹ ETF vàng nào phổ biến nhất?

Có rất nhiều loại ETF vàng nhưng trước khi đưa vào chiến lược đầu tư của mình, nhà đầu tư nên theo dõi hoạt động của một số quỹ phổ biến. Một khi hiểu biết sâu sắc hơn về ETF vàng, nhà đầu tư có thể quyết định chọn loại ETF nào phù hợp nhất với danh mục của mình. Một số ETF vàng đáng quan tâm như SPDR Gold Trust ETF (GLD), iShares COMEX Gold Trust ETF (IAU) và PowerShares DB Gold ETF (DGL).

Theo Vietstock.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login