Giới phân tích dự đoán vàng mất đi sức hấp dẫn, về dưới $1000 trong năm 2016

By on 24/12/2015

Vàng nhiều khả năng sẽ còn giảm thêm trong năm 2016, nguy cơ giảm xuống dưới $1000/oz do đồng USD tăng cường cường mạnh, các nhà phân tích cho biết.

Triển vọng đối với kim loại quý vàng đã chuyển sang “giảm” kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed công bố lần tăng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập kỷ vào ngày 16/12 vừa qua. Giá quý kim này rơi xuống mức thấp 6 năm tại $1049/oz ngay ngày hôm sau 17/12. Mặc dù thị trường đã hồi phục lên mức $1073 tính đến phiên sáng thứ Năm 24/12, nhiều nhà phân tích vẫn nghiêng về quan điểm là kim loại này sẽ giảm xuống dưới ngưỡng $1000/oz vào năm tới.

“Khi đồng USD mạnh lên và lãi suất ở Mỹ tăng cao hơn, tôi nghĩ là vàng sẽ mất đi sự lấp lánh của nó. Chúng ta thấy giá hướng về mốc $1000/oz hoặc thậm chí thấp hơn trong năm 2016”, trích lời ông Vasun Menon, phó chủ tịch của Wealth Management tại OCBC Bank cho biết.

Một đồng đô la Mỹ vững chắc hơn có xu hướng gây áp lực lên giá vàng, tài sản được định giá bằng đồng USD, và trở nên đắt đỏ hơn cho người mua nằm bên ngoài nước Mỹ. Ngoài ra, với việc vàng được xem như là một khoản đầu tư thay thế cho đồng USD, nhà đầu tư thường xa lánh nó khi đồng USD tăng cường giá trị.

images

Giới phân tích dự đoán vàng mất đi sức hấp dẫn, về dưới $1000 trong năm 2016

Hầu hết các nhà phân tích kỳ vọng Fed sẽ tung ra 4 lần nâng lãi suất trong quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ ở năm tiếp theo, và hành động tăng lãi suất tiếp theo có thể diễn ra vào tháng 3. Kịch bản thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ của Mỹ thậm chí sẽ đẩy đồng bạc xanh lên mức cao hơn.

“Chúng tôi là khá đồng thuận rằng chu kỳ tăng lãi suất ở Mỹ và diễn biến đồng bạc xanh là hoàn toàn ngược lại với chu kỳ lãi suất trong phần còn lại của thế giới. Điều đó sẽ gây áp lực lên giá vàng và đẩy tài sản này dừng chân dưới mốc $1000 là kịch bản có thể xảy ra”, dẫn lời ông Seamus Donoghue, Giám đốc điều hành của Allocated Bullion Solutions.

Các nhà phân tích cũng hy vọng nhu cầu chậm chạp làm trầm trọng thêm sự suy giảm trong giá kim loại quý.

Theo nhà phân tích đầu tư của hãng Phillip Futures – ông Daniel Ang, lợi ích của vàng từ vai trò một công cụ đầu tư có khả năng suy yếu dần trong bối cảnh đồng USD tăng cao, trong khi tăng trưởng kinh tế Trung Quốc tiếp tục ở mức chậm chạp sẽ ảnh hưởng tới lực cầu vàng trang sức từ một trong hai thị trường lớn nhất thế giới.

Ngay cả khi giá vàng thấp hơn thu hút nhà đầu tư săn giá rẻ, động thái đó cũng sẽ không đủ để hỗ trợ giá lâu dài.

“Chúng tôi mong đợi yếu tố hỗ trợ cho giá vàng đến từ các nhà đầu tư bán lẻ, người thường mua vàng lúc giảm giá. Đầu năm tới, chúng tôi mong đợi để xem Trung Quốc hỗ trợ thị trường trong kỳ nghỉ lễ. Họ có khả năng sẽ vượt qua đất nước Ấn Độ, nơi nhu cầu dự kiến sẽ tăng vào cuối năm nay”, ông Ang nói.

“Nhưng chúng tôi không nghĩ rằng điều này là đủ để đảm bảo một sự tăng giá cho vàng. Nếu vàng không lấy lại sức hấp dẫn trú ẩn an toàn vốn có của mình thì khả năng là giá có thể giảm hơn nữa”, ông nói.

Phillip Futures hy vọng vàng về gần $985/oz vào cuối năm 2016. Nếu điều đó xảy ra, nó sẽ đánh dấu mức thấp nhất của kim loại quý này kể từ năm 2009.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login