Giới dự đoán cho hay thời điểm tốt nhất để vàng tăng sẽ không kéo dài

By on 14/08/2015

Hãy đặt ly sâm panh ăn mừng xuống bàn, các chuyên gia dự báo không kỳ vọng buổi liên hoan sẽ diễn ra trong thời gian dài.

gold_2452762b
Vàng giao kỳ hạn tại New York đã thiết lập bước tăng tuần lớn nhất kể từ giữa tháng Sáu trong phiên hôm qua. Đà giảm giá đầy bất ngờ của đồng Nhân dân tệ đã “nấu sôi” thị trường toàn cầu trong khi kích thích nhu cầu tài sản an toàn tăng cao. Tuy nhiên, những người lạc quan đừng kỳ vọng giây phút hanh phúc này sẽ kéo dài mãi- các chuyên gia phân tích tại Oversea-Chinese Banking Corp., Itau Unibanco Holding SA và Barclays Plc đồng quan điểm.

Động lực đi lên sẽ không còn một khi giới đầu tư chuyển hướng sang đồng Nhân dân tệ đang mất giá và một lần nữa lại tập trung vào kế hoạch điều chỉnh lãi suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ– Barnabas Gan làm việc tại OCBC- nhà dự báo chính xác nhất về vàng trong quý 3 theo xếp hạng của Bloomberg chia sẻ.

Giá vàng đã giảm 4,8% kể từ cuối tháng Sáu và chạm đáy 5 năm vào cuối tháng Bảy. Nếu đà giảm còn tiếp tục trong quý này, đây sẽ là quý mất mát thứ 5 liên tiếp và là sự sụt giảm dài nhất kể từ năm 1997. Triển vọng lãi suất cao hơn khiến nhà đầu tư thờ ơ với vàng, vì chúng không trả lãi suất, không giống như tài sản cạnh tranh khác. Lạm phát thấp, một cuộc biểu tình đi lên trên thị trường chứng khoán và đồng USD mạnh chính là những nguyên nhân gây áp lực lên giá cả.

“Nỗi sợ hãi lu mờ khi Nhân dân tệ đang dần ổn định và đôi mắt thị trường cũng có thể quay trở lại về phía Fed một lần nữa”- ông Gan nói. “Triển vọng tăng lãi suất tiếp tục khiến vàng xỉn màu trong vai trò là một khoản đầu tư.”

Triển vọng giá vàng

Vàng kỳ hạn giao tháng giảm 0.7% trong phiên hôm qua, xuống còn $1,115.60/ounce trên sàn Comex, từ bỏ chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp- cuộc biểu tình dài nhất kể từ tháng Năm tới nay. Giá giảm sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc dẹp yên những lo ngại về nguy cơ chiến tranh tiền tệ với lời hứa hẹn sẽ hỗ trợ đồng tiền quốc gia.

Với kỳ vọng mối lo ngại về sự mất giá của đồng Nhân dân tệ sẽ tiếp tục lắng dịu, Gan bảo lưu quan điểm của ông dành cho vàng cuối năm là $1,050. Tất nhiên, ông không hề đơn độc trong nhận định này.

“Mỹ sẽ tiếp tục thống trị thị trường và khiến vàng chịu áp lực,” Artur Passos, chuyên gia dự đoán kim loại tại Itau Unibanco Holding SA và là người dự báo chính xác thứ hai trên bảng xếp hạng Bloomberg.

Passos dự đoán giá vàng sẽ chạm ngưỡng $1,060 vào cuối năm nay. Trước đó, quý kim đã chạm mức đáy năm tại $1,073.70 vào ngày 24/7.

Có thể thấy, phần lớn các nhà kinh tế đang đứng trên quan điểm gia tăng lãi suất Mỹ. 77% người tham gia khảo sát tháng Tám của Bloomberg nhận định Mỹ sẽ tăng lãi suất trong tháng tới, tăng từ 76% trong tháng Bảy. Đáng chú ý, khảo sát này được thực hiện sau những tin tức nóng hổi tại Trung Quốc.

“Quý thứ III sẽ là quý yếu nhất“- Dane Davis, nhà phân tích tại Barclays cho biêt. “Vàng tăng do một số nhà đầu tư ban đầu nghĩ rằng Fed sẽ trì hoãn tăng lãi sau khi Trung Quốc giảm giá trị nội tệ, tuy nhiên, điều đó dường như đã qua đi.”

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login