Giới đầu tư tiếp tục lao đao về vàng

By on 11/09/2014

Bài viết là nhận định của nhà phân tích Mark Hulbert – người sáng lập ra Hulbert Financial Digest tại Chapel Hill.

Cuối cùng thì vàng cũng chìm sâu vào chuỗi ngày giảm giá, tuy nhiên, liệu đây có phải là chu trình để thị trường tăng trở lại?!

Kim quý cuối cùng cũng dịch chuyển tới mức giá đáy…

Đó là một kết luận đáng ngạc nhiên đến từ những nhà phân tích trái ngược. Trong nhiều tháng gần đây, họ đã kiên quyết từ chối những chuyển biến tích cực của thị trường vàng – thậm chí giới phân tích trái ngược còn cho rằng kim loại này đã bị vùi dập bởi hàng ngàn thế lực thù địch. Ví dụ, ngay trong tuần này, vàng đã rớt mạnh xuống mức thấp ba tháng – trong đó, các dấu hiệu cho thấy sự suy giảm gần đây của vàng đã vi phạm một số mức kỹ thuật quan trọng.

Tuy nhiên, điều mà giới phân tích trái ngược tập trung chính là dự cảm thị trường, mà theo họ nó sẽ có sự thay đổi lớn ở phía trước. Lần đầu tiên, một số lượng lớn các nhà đầu tư vàng ngắn hạn quyết định quay lưng lại với thị trường.

Kết quả là, trạng thái thị trường nghiêng hẳn về xu hướng giảm hơn cả thời điểm 14 tháng trước – trong khi theo logic của giới đầu tư trái ngược thì thị trường phải là thị trường giá lên. Lần cuối cùng mà vàng bước vào trường giá lên tốt chính là đà tăng 2 tháng mà quý kim thiết lập hồi đầu năm, với hơn 200USD mỗi ounce vàng có thêm.

Chúng ta cùng cân nhắc sự tiếp xúc của đường giá vàng thế giới với tâm lý giao dịch vàng ngắn hạn theo dõi bởi Hulbert Financial Digest (theo dõi bởi chỉ số Hulbert Gold Newsletter Sentiment hay còn gọi HGNSI). Mức trung bình này hiện đứng ở ngưỡng âm 40,0% – điều này có nghĩa là hoạt động giao dịch vàng theo thời gian điển hình nói với khách hàng rằng họ nên để 50% danh mục đầu tư vào thị trường ngắn hạn.

Gần đây nhất là tuần trước, HGNSI đã không giảm xuống dưới ngưỡng -21,9%. Con số không tệ bằng mức thấp mà chỉ số tâm lý đã rớt xuống hồi cuối tháng Mười hai năm ngoái (-36,7%) và vào mùa hè năm 2013 (- 56,7%). Những điều đó lần lượt dẫn tôi đến kết luận rằng giới phân tích trái ngược vẫn chưa sẵn sàng để đặt cược vào thị trường giá lên thậm chí là chỉ trong ngắn hạn. Bởi: dựa vào thực tế, giới đầu tư nhận định rằng, trong những năm gần đây, thời điểm tốt nhất để kéo thương nhân trở về với thị trường vàng là khi sắc đỏ của HGNSI chiếm ưu thế. Ví dụ, vào đầu tháng 7/2013, chỉ số HGNSI giảm xuống mức -56,7%, cho thấy xu hướng tối tăm trên thị trường vàng; các nhà đầu tư vàng đã bán ra để hạ mức tổn hại và đặt cược vào sự giảm tiếp theo. Nhưng, như chúng ta đã thấy vàng trả lời sự bi quan trên bằng cách hồi phục khoảng 200USD/oz trong thời gian chưa đầy hai tháng.

Quay lại hiện tại, đặt cược thị trường vàng vẫn sẽ là xu hướng giảm.

Đó là lý do tại sao, vào giữa tháng Bảy – lần cuối cùng tôi dành một phần tại MarketWatch để chia sẻ về phân tích trái ngược đối với vàng. Tôi cho rằng dự cảm cũng như điều kiện thị trường vẫn chưa hề thuận lợi cho kim loại quý này. “Trừ khi bạn có thần kinh thép, và đã sẵn sàng trong việc nắm giữ vàng mặc dù giá biến động bất thường, nếu không bạn sẽ muốn chờ đợi cho đến khi các điều kiện tâm lý thuận lợi hơn.”

Vàng tại thời điểm đó đã được giao dịch quanh mức 1310USD một ounce .

Tất nhiên là, những lý thuyết thông thường vẫn được áp dụng. Dự cảm thị trường không phải là điều duy nhất tạo nên ác bước di chuyển các thị trường. Và ngay cả khi phân tích trái ngược là đúng, thi nó cũng vẫn không hoàn toàn đúng trong mọi trường hợp. Tuy nhiên, vì phân tích tâm lý đã phản ánh đúng diễn biến thị trường trường vàng trong những tháng gần đây.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login