Giới đầu tư tháo chạy khỏi vàng nhanh nhất 18 tuần

By on 16/03/2015

Các quỹ phòng hộ đang rút tiền khỏi vàng với tốc độ nhanh nhất hơn 4 tháng qua trước đồn đoán Fed chuẩn bị nâng lãi suất, lần đầu tiên từ 2008.

Các nhà quản lý tiền tệ đã giảm số hợp đồng đặt cược giá vàng tăng trong 6 tuần liên tiếp, theo số liệu của chính phủ Mỹ. Tuần qua, giới đầu tư đã bán ra 18,9 triệu tấn vàng thông qua các quỹ ETP, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 11/2014.

Các nhà hoạch định chính sách Fed sẽ nhóm họp vào giữa tuần này và tâm điểm thảo luận là liệu tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ đã đủ nhanh để đảm bảo cho việc loại bỏ “kiên nhẫn” trong kế hoạch nâng lãi suất hay chưa.

Thị trường lao động tăng trưởng làm tăng cơ hội cho Fed nâng lãi suất, kéo giảm tính hấp dẫn cảu vàng và đẩy giới đầu tư đổ xô vào trái phiếu và chứng khoán với triển vọng lợi tức cao hơn.

Vị thế mua ròng vàng trong tuần kết thúc vào 10/3 giảm 26% xuống 64.925 hợp đồng quyền chọn và tương lai, theo số liệu của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC). Tỷ lệ đặt cược giá vàng lên ghi nhận tuần giảm thứ 6 liên tiếp, dài nhất kể từ 2010.

Giá vàng tương lai trên sàn Comex New York tuần qua giảm 1% xuống 1.152,4 USD/ounce. Chỉ số Hàng hóa Bloomberg theo dõi 22 mặt hàng giảm 3,2%, thấp nhất 12 năm, trong khi Chỉ số MSCI All-Country World Index giảm 1,5%. Chỉ số USD giao ngay Bloomberg tăng 1,9% và hôm 13/3 lên cao nhất kể từ 2004.

Hơn 4,3 tỷ USD đã bốc hơi khỏi các quỹ ETP vàng trong tháng 3, hướng đến tháng giảm lớn nhất kể từ tháng 9/2014. Giới đầu tư bán vàng khi tin rằng Fed sẽ nâng lãi suất với tốc độ đủ nhanh để cản trở giá tiêu dùng tăng khi kinh tế Mỹ tiếp tục hồi phục.

Kỳ vọng lạm phát giảm 26% trong 12 tháng qua. Giá vàng năm nay dự đoán ghi nhận năm thứ 3 giảm liên tiếp, theo Artur Passos tại Itau Unibanco Holding SA và là nhà phân tích dự đoán chính xác nhất trong 20 nhà dự báo, theo số liệu của Bloomberg Rankings.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng không đồng đều có thể khiến Fed phải chờ thêm một thời gian nữa trước khi nâng lãi suất và giúp tăng tính hấp dẫn của vàng như phương tiện dự trữ. Doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng 2 bất ngờ giảm tháng thứ 3 liên tiếp, theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm 12/3. Giá vàng tăng 2,4% trong 2 tháng đầu năm 2015 trong bối cảnh có nhiều dấu hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế châu Âu và châu Á chậm lại, kéo giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Giai đoạn từ tháng 12/2008 đến tháng 6/2011, giá vàng tăng 70%, một phần do Fed giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục. Tuy nhiên, 2 năm qua, giá vàng đã giảm 29% khi USD và chứng khoán tăng trong khi lạm phát vẫn duy trì ở mức thấp.

Theo DVO

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login