Giới đầu tư quốc tế đang quay lại với vàng

By on 28/02/2014

Sau khi tháo chạy khỏi thị trường vàng trong năm 2013, giới đầu tư quốc tế đang quay trở lại với kênh đầu tư này. Từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới đã tăng 11%, còn các quỹ lớn mạnh tay gom mua vàng.

Theo báo Wall Street Journal, trong tháng 2 này, quỹ tín thác (ETF) đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã có tháng mua ròng vàng đầu tiên kể từ tháng 12/2012. Trên thị trường vàng giao sau tại New York, giá vàng gần đây đã lên mức cao nhất trong vòng 4 tháng.

Đúng là vàng còn phải tăng giá nhiều mới hồi phục lại được những mất mát trong năm 2013. Chốt phiên giao dịch ngày 27/2, giá vàng giao sau tại bộ phận COMEX thuộc Sở giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) dừng ơ 1.331,6 USD/oz, thấp hơn 16% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, mức tăng 11% mà vàng đã đạt được từ đầu năm cho thấy một sự khởi đầu không tệ.

Một số nhà quản lý quỹ đang giữ niềm tin rằng, giá vàng đã chạm đáy vào cuối năm 2013. Các tài sản rủi ro hút vốn khỏi thị trường vàng năm ngoái, bao gồm cổ phiếu tại các thị trường mới nổi và trái phiếu, đang giảm dần độ hấp dẫn. Bên cạnh đó, vàng cũng đang khôi phục lại vai trò kênh đầu tư chống lạm phát khi một số nhà đầu tư nghi ngờ cam kết của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong việc cắt giảm gói bơm tiền QE3.

“Giá vàng đang cần có sự thay đổi”, ông Michael Tiedemann, người quản lý 8,5 tỷ USD tài sản thuộc quỹ Tiedemann Wealth Management ở New York, nói.

Cũng giống như nhiều nhà đầu tư khác, ông Tiedemann đã bán vàng trong tháng 12 năm ngoái để đóng sổ sách. Tuy nhiên, ông đã mua cổ phiếu vàng của SPDR Gold Trust trở lại từ tháng 1 năm nay, đồng thời khuyến nghị các khách hàng mới của mình nên nắm giữ vàng. Ông Tiedemann nói, ông xem vàng là kênh lưu trữ giá trị phù hợp nếu chính sách tiền tệ của FED đẩy lạm phát tăng cao hơn hoặc đồng USD suy yếu.

Từ đầu tháng tới nay, SPDR Gold Trust đã mua ròng 10,54 tấn vàng, nâng mức nắm giữ lên 803,7 tấn. Năm ngoái, quỹ này bán ròng 552,6 tấn vàng.

Theo đánh giá của các nhà phân tích, giới đầu tư có khá nhiều lý do để mua vàng trong mấy tháng qua. Trong đó phải kể tới lo ngại về sự ổn định tài chính của các quốc gia mới nổi như Thổ Nhĩ Kỳ hay Argentina, nỗi lo về khả năng phá sản của Ukraine trong thời gian gần đây… Ngoài việc mua USD và trái phiếu kho bạc Mỹ để “trú ẩn”, các nhà đầu tư cũng mua vàng.

Một lý do quan trọng khác nữa để giới đầu tư nắm giữ vàng vào thời điểm này là tốc độ hồi phục chững lại của nền kinh tế Mỹ. Những thống kê công bố trong mấy tuần gần đây về việc làm, niềm tin tiêu dùng và sản xuất công nghiệp của Mỹ đều thấp hơn dự báo.

“Vàng đang thực hiện tốt vai trò kênh đầu tư giúp đa dạng hóa danh mục. Các dữ liệu từ Mỹ đã làm gia tăng lo ngại về sức khỏe nền kinh tế nước này, và mọi người chọn mua vàng để phòng rủi ro. Đợt tăng giá này của vàng dựa trên những lý do thực”, ông Alex Merk, Giám đốc quỹ Merk Investments LLC ở California, nhận xét. Quỹ này hiện phân bổ 15,7% tài sản vào vàng, tăng so với tỷ lệ 8,4% vào năm ngoái.

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến thận trọng cảnh báo rằng, nếu FED duy trì việc cắt giảm QE3, lãi suất ở Mỹ sẽ tăng lên, tạo áp lực giảm giá cho vàng.

Theo bà Mary Ann Bartels, Giám đốc đầu tư thuộc Merrill Lynch Wealth Management, công ty quản lý quỹ hiện đang nắm giữ khối tài sản 1,9 nghìn tỷ USD, công ty này đang khuyến nghị khách hàng xem xét lại việc nắm giữ vàng. Bà Bartels dự báo giá vàng sẽ giảm về mức 1.100 USD/oz vào cuối năm nay, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2010.

Nhưng vào thời điểm hiện tại, vẫn có nhiều nhà đầu tư tìm kiếm một nơi an toàn để cất giữ tiền của mình, và vàng là một trong những kênh cất giữ rẻ nhất – theo ông William Larkin, nhà quản lý doanh mục thuộc quỹ Cabot Wealth Management ở Massachussetts, Mỹ.

“Vàng đã có một năm 2013 tồi tệ, nhưng sang năm nay tình hình đã tốt lên đối với vàng, và tôi nhận thấy giá trị xuất hiện”, ông Larkin nói. Theo nhà quản lý quỹ này, quỹ của ông đã mua cổ phiếu vàng SPDR Gold Trust trong vòng 2 tháng qua.

Theo VnEconomy.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login