Giới đầu tư quay lưng lại với vàng bởi mức giá thấp

By on 03/11/2014

Bức tranh kinh tế Mỹ ngày càng tốt hơn giúp cho đồng USD khẳng định vị thế của mình trên thị trường tiền tệ. Trong khi đó, vàng lại vì viễn cảnh trên mà nhanh chóng giảm, phá vỡ ngưỡng đáy 3 năm.

Giới đầu tư quốc tế đã nhanh chóng bán tháo các hợp đồng đầu cơ vàng giá lên ngay trước khi giá kim loại quý này rớt xuống mức thấp nhất kể từ năm 2010. Theo hãng tin Bloomberg, nhu cầu mua vàng phòng ngừa lạm phát trên toàn cầu đang sa sút mạnh.

Hãng tin này cho biết, trong tháng 10, giới đầu tư đã rút 1,3 tỷ USD khỏi các quỹ tín thác (ETF) đầu tư kim loại quý, chủ yếu là vàng. Vì thế, lượng nắm giữ của các quỹ ETF vàng trên toàn cầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm.

Trong đó, quỹ ETF vàng lớn nhất là SPDR Gold Trust chỉ còn nắm giữ 741,2 tấn, gần thấp nhất trong 6 năm.

Theo như nhiều nhà quan sát thị trường, đà giảm của vàng sẽ chưa dừng lại, vì vậy nên các nhà đầu tư càng cố gắng bán để hạn chế thiệt hại do đầu tư vào tài sản này.

Theo số liệu của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ, vị thế mua ròng vàng giảm 6,6% xuống 70,298 hợp đồng kỳ hạn và tương lai trong tuần kết thúc vào 28/10,  hợp đồng đặt cược giá lên giảm 3,8%, cao nhất trong 6 tuần.

Dẫn quan điểm nhà phân tích Michael Haigh thuộc ngân hàng Societe Generale, việc giá dầu giảm sâu cho thấy lạm phát khó có khả năng và điều này càng khiến áp lực giảm giá đối với vàng thêm lớn. Chính nhà phân tích Haigh là người đã dự đoán chuẩn xác về việc vàng rơi vào trạng thái thị trường giá xuống (bear market) hồi năm 2013.

“Chúng tôi tin là giá vàng sẽ giảm thêm và khuyến nghị khách hàng không nên phân bổ vốn vào vàng”, nhà quản lý quỹ Atul Lele thuộc công ty Deltec International cho biết. “Đồng USD sẽ tiếp tục mạnh lên trong bối cảnh các nước khác tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ lỏng lẻo còn nước Mỹ đã kết thúc nới lỏng định lượng. Sự khởi sắc của nền kinh tế Mỹ là một lý do khác khiến mọi người không mua vàng”.

Tuy vậy, một số nhà phân tích vẫn lạc quan rằng với vai trò trú ẩn an toàn, dự trữ, vàng cũng sẽ không giảm quá sâu. Trong khi Mỹ tăng trưởng tương đối ổn định thì một loạt các quốc gia khác đều đang nỗ lực rất nhiều trong việc ngăn chặn nỗi lo giảm phát như EU và Nhật Bản.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login