Giới đầu tư đã quay trở lại với SPDR Gold Trust

By on 03/07/2014

“Đà bán tháo vô cùng mạnh mẽ tại các quỹ tín thác ETF trong năm 2013 đã không trở lại – đây là một tín hiệu rất quan trọng hỗ trợ cho kim loại vàng.”, các nhà phân tích của hãng UBS AG nhận định trong báo cáo đưa ra hôm qua.

Sau khi kim loại vàng tỏa sáng vài năm trước, các nhà đầu tư đã bắt đầu kiểm nghiệm và dấn thân mình vào các sóng giá – bằng chứng là quỹ giao dịch vàng hậu thuẫn lớn nhất thế giới đã tăng lượng quý kim nắm giữ với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2011.

Tài sản của quỹ SPDR Gold Trust, với cổ đông lớn nhất là tỷ phú John Paulson, đã tăng mạnh 1,4% lên mức 796,39 tấn vàng chỉ trong hai phiên 30/6 và 1/7 – đây cũng là chuỗi hai phiên mua vào mạnh nhất của quỹ kể từ tháng 10/2011. Năm ngoái, đã có tới hơn 550 tấn vàng được bán ra từ quỹ này khi giá vàng cắm đầu giảm sâu 28% – bước giảm mạnh nhất trong vòng 3 thập kỉ qua.

Tính tới thời điểm hiện tại, quý kim vàng đã hồi phục khoảng 10% trong năm 2014, mức tăng cao hơn lợi nhuận mà các hàng hóa khác, thị trường chứng khoán cũng như trái phiếu đem lại. Đà tăng của vàng tồn tại bấp chấp những dự đoán tiêu cực của các hãng như Goldman Sachs Group Inc. và Societe Generale SA (họ cho rằng vàng sẽ còn tiếp tục giảm trong cuối năm nay).

Thay vào đó, bạo lực leo thang tại Iraq cũng như căng thẳng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt giữa Nga – Ukraine đã thúc đẩy mạnh mẽ lực cầu đối với tài sản có khả năng chống lại thời kì căng thẳng địa chính trị (vàng thường là lựa chọn đầu tiên và là lựa chọn ưu tú nhất). Hơn thế nữa, Cục dự trữ Liên bang Mỹ đã cho biết mức lãi suất sẽ vẫn ở ngưỡng thấp một “thời gian đáng kể”, điều này làm dấy lên mối lo lạm phát và vì vậy vàng được hưởng lợi.

“Vàng ban đầu có được giai điệu tươi mới hơn nhờ vào Nga, và sau đó là sự kiện diễn ra tại Iraq.”, dẫn lời broker hàng hóa cao cấp của hãng R.J. O’Brien & Associates có trụ sở tại Chicago trong một cuộc phỏng vấn điện thoại.

Ông nói: “Trong khi đó, tác động từ chính sách của Cục dự trữ Liên bang tiếp tục hỗ trợ cho vàng, và chúng ta đang chứng kiến một số nhà đầu tư quay trở lại với kim loại quý này.”

Đã có hơn 73 tỷ USD bị xóa sổ tại các quỹ tín thác vàng toàn cầu trong năm ngoái bởi sự lao dốc của giá kim loại quý. Vàng đã chính thức chấm dứt 12 năm thị trường con bò (thị trường giá lên) trong năm 2013 sau khi mọi người đánh mất niềm tin đối với vai trò cất giữ giá trị của kim quý khi thị trường chứng khoán tăng tốc và mức lạm phát lẹt đẹt.

Hoạt động mua kim quý vàng vẫn giảm dần kể từ cuối năm ngoái tới đầu năm nay. Tài sản của quỹ ETF SPDR đã giảm 0,2% kể từ tháng Mười hai năm ngoái, và tháng Sáu vừa qua lượng vàng nắm giữ của quỹ này đã chạm mức thấp nhất kể từ tháng 12/2008. Các nhà đầu tư đã làm xáo trộn thị trường với 319 triệu USD trong ngày 30/6 khi quỹ ETF mua vào kim loại quý, làm tăng lượng vàng nắm giữ của quỹ trên về gần ngưỡng hồi đầu năm 2013, dữ liệu công bố bởi hãng tin Bloomberg News. Tuy nhiên, con số này vẫn tương đối nho nhoi so với ngưỡng 44,1 tỷ USD tháo chạy khỏi vàng của quỹ này trong 6 tháng đầu năm.

Hiện, giá vàng giao tháng 8 tăng 4,3 USD lên $1330,9/oz sau khi chạm ngưỡng cao $1334,90/oz ngày 1/7 – mức đỉnh kể từ ngày 24/3.

Gần đây, các nhà phân tích của hãng Goldman đã một lần nữa nhắc lại rằng vàng sẽ giảm về ngưỡng $1050 trong 12 tháng vào ngày 23/6, dự báo của họ đối với vàng không hề thay đổi so với hồi đầu năm.

Trong khi đó, vào ngày 18/6, Fed cho biết rằng mức lãi suất thấp sẽ được duy trì một thời gian sau khi chương trình mua trái phiếu chấm dứt, ngân hàng trung ương nước này tiếp tục thu hẹp chương trình nới lỏng tiền tệ tháng thứ năm liên tiếp, QE3 về ngưỡng 35 tỷ USD mỗi tháng. Thị trường nhà đất tăng trưởng, sự tỏa sáng của thị trường chứng khoán cùng sự khởi sắc của nền kinh tế toàn cầu sẽ thúc đẩy xu hướng tăng trưởng của Hoa Kỳ, chủ tịch Cục dự trữ Liên bang bà Jannet Yellen phát biểu ngày hôm qua 2/7.

“Mặc dù trong bối cảnh kinh tế vĩ mô tổng thể vẫn chưa thực sự ưu ái đối với vàng, với việc tiếp tục thu hẹp QE, mức lãi suất sẽ tăng và thị trường chứng khoán liên tục chinh phục các mức đỉnh mới – chúng ta phải cùng nhau thừa nhận rằng kim loại vàng đang chiến đấu hết sức kiên cường.”, các nhà phân tích của hãng UBS AG nhận định trong báo cáo đưa ra hôm qua.

“Đà bán tháo một cách vô cùng mạnh mẽ tại các quỹ tín thác ETF trong năm 2013 đã không trở lại – đây là một tín hiệu quan trọng hỗ trợ cho kim loại vàng.”, báo cáo nhấn mạnh.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login