Giới đầu tư có lo sợ không, hãy nhìn vào thị trường vàng

By on 07/11/2016

Để hiểu giới đầu tư lo sợ như thế nào trước phiên bầu cử Mỹ ngày mai, hãy nhìn vào thị trường vàng.

images35

Dữ liệu chính phủ Mỹ cuối tuần trước cho thấy các quỹ đầu tư đang tăng cường bơm thêm tiền vào vàng- thứ tài sản thường được coi là an toàn- với niềm tin rằng kim loại này đang tiến tới tuần tăng giá thứ hai liên tiếp. Nếu vậy, đây sẽ là bước tăng liên tiếp đầu tiên kể từ tháng Bảy khi các nhà quản lý tiền tệ đã tăng lượng dự trữ của họ lên mức cao nhất một tháng.

Lo lắng bao trùm thị trường tài chính khi những cuộc thăm dò dư luận gần đây tiếp tục dư báo về một cuộc đua cam go giữa ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton và ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump. Sự thận trọng của các nhà đầu tư đã đẩy chỉ sốchứng khoán S&P 500 rơi vào đà giảm dài nhất kể từ năm 1980 khi chạy trốn đến tài sản được coi là ít rủi ro giống như vàng. Kết quả là, giá vàng tương trên sàn New York đã đi lên suốt 4 tuần liên tiếp.

“Giới đầu tư theo dõi thận trọng diễn biến bầu cử để đảm bảo rằng họ đang bảo hiểm rủi ro tốt nhất cho các tài sản của mình”- Chad Morganlander, quản lý tiền tệ tại Stifel, Nicolaus & Co cho biết. “Khi bạn thấy nhiều biến động trong hệ thống tài chính, chắc chắn bạn sẽ bị thu hút bởi các loại tài sản trú ẩn an toàn.”

Số lượng mua vào gia tăng

Theo dữ liệu từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn, số lượng hợp đồng mua vào vàng kỳ hạn và tùy chọn trong tuần tính hết ngày 4/11 đã tăng 14%, đạt 172.532 hợp đồng- đây là mức tăng lớn nhất kể từ ngày 27/9. Trên sàn Comex tại New York, giá vàng tương lai đã bổ sung 2,2%, lên $1,304.50/ ounce trong tuần trước.

Chiến thắng của Trump đại diện cho “sự không chắc chắn trong các chính sách quan trọng”- nhà phân tích Edward Morse và Nell Agate tại Citigroup Inc. nhận định trong một báo cáo ngày 03/11. Nếu điều này là thật, vàng có thể đẩy lên $1.400 nhờ “phản ứng giật đầu gối”- họ nhấn mạnh.

Trong khi đó, một chiến thắng vang dội của Clinton có thể kéo vàng xuống $1,250 trong ngắn hạn. “Bộ sậu” của bà cùng với các thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện và Thượng viện sẽ cho phép “mở rộng tài chính mạnh mẽ, thúc đẩy triển vọng lạm phát Mỹ” và điều này sẽ hỗ trợ giá vàng trong trung hạn- các nhà phân tích cho biết.

Bất ổn tăng cao trước và sau bầu cử đã thôi thúc các nhà đầu tư tìm tới các quỹ giao dịch dựa trên vàng SPDR Gold Shares- Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới đã thu hút được 309.1 tỷ USD vốn trong vòng một tuần tính hết thứ Năm tuần trước. Cùng lúc, lượng dự trữ tại các quỹ ETF toàn cầu tăng lên khoảng 0,7% so với mức cao 3 năm đã đạt được trong tháng 10- số liệu của Bloomberg tiết lộ.

Trong khi đó, các nhà đầu tư bán lẻ cũng bổ sung thêm lượng nắm giữ của mình. Doanh số bán vàng xu tại US Mint đi lên tháng thứ ba liên tiếp trong tháng Mười vừa qua- chuỗi đi lên dài nhất trong gần 6 năm nay.

“Chúng tôi không nghĩ rằng đà tăng gần đây của vàng sẽ kéo dài”- nhà chiến lược Sameer Samana tại Wells Fargo cho biết. “Tuy nhiên, nếu cuộc bầu cử kết thúc mà “không có một người chiến thắng rõ ràng và bất ổn kéo dài trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần, đây sẽ là yếu tố hỗ trợ cho nhu cầu bổ sung đối với vàng”- ông nói.

“Các nhà đầu tư nên cài sẵn chốt an toàn bởi khả năng biến động lớn là rất cao, bất kể ai được bầu chọn đi chăng nữa”- chuyên gia Morganlander tại Stifel nói.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login