Giới đầu tư cần chú ý ngưỡng giá $1000 của vàng

By on 25/11/2015

Tóm tắt:

Đồng dollar mạnh sẽ tiếp tục gây áp lực lên giá vàng trong ngắn hạn

Ngưỡng $1000 là ngưỡng hỗ trợ chính

Tỷ lệ lạm phát tăng trong năm sau sẽ ủng hộ vàng đi lên

Nhiều người cho rằng vàng và dollar có mối quan hệ nghịch đảo. Tuy nhiên, đây không phải là một mối quan hệ nghịch đảo hoàn hảo. Vàng và dollar đã có lúc cùng tăng và cùng giảm trong một thời điểm.

Dưới đây là biểu đồ vàng và dollar trong vài năm qua.

Từ năm 2011 cho tới nửa cuối năm 2014, chỉ số đồng dollar Mỹ dao động trong vùng 77-88 với phần lớn thời gian nằm trong vùng 80-85. Cùng thời điểm, vàng giao dịch từ $1300 tới $1900 và quay đầu về $1200. Khi đồng dollar bắt đầu tăng tốc kể từ hồi đầu năm 2014, vàng di chuyển từ $1300 về dưới $1070 trong thời gian gần đây. Khi đồng dollar tăng 21% trong suốt thời kỳ này, vàng đã giảm 18%. Khi vàng tăng hơn 50% từ ngưỡng $1250 tới $1900, đồng dollar giảm 15%. Tất cả điều này cho thấy mối quan hệ đảo nghịch này không phải hoàn hảo 100%.

Điều này có ý nghĩa gì đối với giới đầu tư?

Khi chúng ta đang dần đóng cửa năm 2015 để tiến tới quý đầu tiên của năm 2016, đồng dollar vẫn tiếp tục mở rộng hướng lên và điều này chính là áp lực lớn đối với giá vàng. Tuy nhiên, nhiều người nghĩ rằng chúng ta đang tiếp cận mức đáy của vàng. Nhìn vào biểu đồ dài hạn của vàng, có thể thấy ngưỡng $1000 là ngưỡng hỗ trợ quan trọng.

Mỗi nhà đầu tư đều nên phân bổ một số vàng nhất định vào danh mục đầu tư của mình. Khi vàng tiếp cận ngưỡng $1000, đây có thể là điểm giá thích hợp để những người hiện đang nắm giữ vàng bổ sung thêm vào danh mục đầu tư  trong khi những người chơi mới lại tháo chạy một phần chứng khoán và trái phiếu để đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Tại sao vàng sẽ lên cao?

Vàng là một hàng rào chống lại lạm phát. Theo nhiều người, nguyên nhân vàng giảm quá sâu không thể đổ lỗi cho đồng dollar mạnh mà nên đổ lỗi cho sự thiếu vắng lạm phát. Khu vực đồng tiền chung, Anh, Nhật Bản và Mỹ đang đau đầu giải quyết mức lạm phát gần 0. Thậm chí với kỳ vọng FED nâng lãi suất và nỗ lực hạ giá tiền tệ, các ngân hàng trung ương vẫn không thể kéo lạm phát đi lên. Nguyên nhân của việc này chính là giá dầu. Tuy nhiên, một số người cho rằng giá dầu sẽ hồi phục trong năm tới và sẽ kéo lạm phát tăng. Yếu tố kích thích giá dầu năm tới chính là nhu cầu cung/cầu tự điều chỉnh cân bằng cũng như những bất ổn xung quanh rủi ro địa chính trị tại Trung Đông. Giờ đây, các mỏ dầu của ISIS lại đang là mục tiêu, hãy xem xét khoảng cách rủi ro quay trở lại thị trường dầu mỏ. Khoảng cách này sẽ giúp giá vàng và giới đầu tư vàng chạy xô sang các tài sản an toàn khác, trong đó có vàng.

Kết luận: Giới đầu tư nên xem vàng như một phần trong danh mục đầu tư của mình. Vàng luôn là một loại hàng hóa biết phình to và bùng nổ. Một khi ngưỡng $1000 bị chinh phục, bước bùng nổ sẽ qua và đó là lúc bắt đầu điều chỉnh trạng thái hoặc mở tài khoản mới. Vàng sẽ là một lựa chọn tốt cho giới đầu tư trong vài năm tới.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login