Giảm quy mô QE có khiến giá vàng lao dốc?

By on 19/12/2013

Giảm quy mô QE có khiến giá vàng lao dốc? Theo dự báo của Timothy Riddell, chuyên gia nghiên cứu thị trường của Asia ANZ, giá vàng có thể giảm xuống mức 1180 USD/oz – 1185 USD/oz.

Trong năm nay giá vàng đã giảm 27%, đây là mức giảm mạnh nhất trong hơn 2 thập kỷ qua. Liệu quyết định cắt giảm chương trình nới lỏng định lượng (QE) của Cục dự trữ Liên bang (Fed) có khiến giá vàng lao dốc?

Quyết định cắt giảm QE là dấu hiệu cho thấy rủi ro về lạm phát đang giảm. Điều này sẽ tạo áp lực khiến giá vàng sụt giảm mạnh.

Daniel Morgan, chuyên gia phân tích của UBS, cho biết “Vàng đang phải chịu áp lực giảm giá – lý do giữ vàng để đối phó với lạm phát đã không còn”

Theo dự báo của ông Morgan, giá vàng trung bình trong 2 năm tới sẽ ở mức 1200 USD/oz. Chương trình QE của Fed đã giúp cho giá vàng tăng lên mức trên 1900 USD/oz vào năm 2011.

Sau khi quyết định cắt giảm QE được công bố, giá vàng đã giảm 1% vào thứ 4 (18/12), tuy nhiên giá vàng đã phục hồi nhẹ vào ngày hôm sau. Giá vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1221 USD/oz.

Trái ngược với vàng, USD lại tăng giá. Hôm thứ 5 (19/12), chỉ số USD đã tăng 0,6%. USD và vàng có mối tương quan ngược chiều. Giá vàng được tính bằng USD, do vậy USD tăng giá sẽ khiến cho vàng giảm giá.

Theo Gafin.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login