Giảm phát có thể là môi trường tốt cho vàng – Capital Economics

By on 05/02/2015

Các Ngân hàng trung ương trên toàn cầu hiện đang làm tất cả những gì có thể để chiến đấu, chống lại các vấn đề làm suy yếu tăng trưởng kinh tế cũng như tạo nên áp lực giảm giá hàng hóa – đây có thể là bối cảnh tốt cho thị trường vàng, theo báo cáo mới nhất từ hãng nghiên cứu Capital Economics.

Vào hôm thứ Tư ngày 4/2, trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa Julian Jessop của hãng nghiên cứu Anh quốc này vừa công bố một biên bản nhận định thị trường vàng trong bối cảnh giảm phát. Quan điểm của báo cáo đã đi ngược với niềm tin phổ quát, nhấn mạnh “giảm phát sẽ là môi trường tốt” cho vàng.

“Nhìn chung, quan điểm của chúng tôi là, những tác động của lạm phát kéo dài, thậm chí được kích hoạt bởi một cú sốc như mức giá thấp của dầu, có thể sẽ là yếu tố giúp vàng khởi sắc hơn là gây áp lực lên chúng!”, ông nói. “Trên thực tế, không khó để chúng ta nghĩ về viễn cảnh giảm phát hỗ trợ cho vàng, rất nhiều điều đã đúng trong thực tế. Đầu tiên, lãi suất nhiều khả năng sẽ được duy trì ngưỡng gần không hoặc thậm chí bị cắt giảm về ngưỡng âm, giúp thu nhỏ chi phí nắm giữa vàng.”

Một ví dụ tốt về chính sách nới lỏng tiền tệ được các Ngân hàng Trung ương áp dụng mà chúng ta vừa chứng kiến chính là hôm thứ Ba (3/2) Ngân hàng dự trữ Úc (RBA) đã trở thành thành viên mới nhất bước vào cuộc chiến tiền tệ toàn cầu.

Ngân hàng RBA đã khiến thị trường khá ngạc nhiên sau khi cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản, về ngưỡng 2,25%. Trong tuyên bố chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương RBA, Thống đốc Glenn Stevens nhấn mạnh đến mối nguy giảm giá hàng hóa và nền kinh tế này nhiều khả năng sẽ chứng kiến “sự chênh lệch cung – cầu trong một số thời điểm.”

Ông nói: “Một tỷ giá hối đoái thấp hơn dường như là điều cần thiết để đạt được tăng trưởng cân bằng trong nền kinh tế”.

Jessop cho rằng vàng là tài sản có tính an toàn dài hạn có khả năng chống lại sự mất giá của tiền tệ và những cú sốc giảm phát trong tương lai.

Trong báo cáo, Jessop đưa ra quan điểm cuối cùng rằng, giảm phát cũng có thể tạo nên những căng thẳng trong nền kinh tế và tài chính, điều này thúc đẩy vai trò trú ẩn an toàn của vàng. Ông nhận định giảm phát có thể tăng chi phí dịch vụ nợ, đây có thể là vấn đề lớn với một số quốc gia, đặc biệt là các quốc gia ngoại vi khu vực đồng tiền chung.

Tất nhiên, hầu hết mọi người đều cho rằng sự giảm giá hàng hóa là tốt. Vấn đề sẽ trở nên đáng báo động khi giảm phát giá hàng hóa được phản ánh và sự sụt giảm nguồn thu quốc gia và giá tài sản, hoặc khi kì vọng giảm giá hàng hóa trở nên “thâm căn cố đế” rồi”.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login