“Giải oan” cho vàng phi SJC

By on 26/04/2013

Có nhiều lo lắng và quan ngại về con số 10 tấn vàng phi SJC được NHNN tạm xuất tái nhập trong tháng 3 vừa qua cũng như những sức ép lên tỉ giá mà hoạt động này có thể gây ra.

Những lo lắng, quan ngại trên đây hoàn toàn có cơ sở bởi 10 tấn vàng là con số rất lớn và chỉ tính theo giá vàng thế giới ở mức 1.448,36USD/oz vào thời điểm tối ngày 25.4, giá trị số vàng nói trên sẽ lên tới trên 465,7 triệu USD. Ở một diễn biến khác, số liệu về XNK hàng hóa được Tổng cục Hải quan công bố tính đến giữa tháng 3.2013 cho thấy, giá trị XK vàng, kim loại quý và đá quý đạt tới 525 triệu USD và giá trị NK cũng tương đương 461 triệu USD, tăng tới hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2012.

Không có gì ngạc nhiên các số liệu này được công bố, thị trường bắt đầu xuất hiện nhiều ý kiến trong đó cho rằng, hoạt động tạm xuất tái nhập vàng chính là nguyên nhân tạo ra sự gia tăng đột biến về kim ngạch XNK mặt hàng này. Quan trọng hơn, một số ý kiến lo ngại sự gia tăng đột biến này khiến giá trị NK nhóm hàng cần kiểm soát tăng tới 42,3% và điều này liệu có thể ảnh hưởng đến mục tiêu kiểm soát nhập siêu cũng như với các mặt hàng cần sự kiểm soát chặt chẽ về kim ngạch NK. Chưa kể, có không ít những lo ngại về áp lực tỉ giá khi đáp ứng nguồn ngoại tệ phục vụ hoạt động XNK lượng vàng nói trên.

Cơ quan NHTƯ lại có cách nhìn khác đối với hoạt động này. NHNN khẳng định, cho đến nay, Nghị định 24 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng cũng như các quy định khác của pháp luật không hề có quy định bắt buộc phải chuyển đổi các loại vàng miếng khác sang vàng miếng SJC. Song từ thời điểm vàng SJC trở thành thương hiệu vàng quốc gia, nhu cầu chuyển đổi sang vàng miếng SJC trong dân là có thực và có xu hướng gia tăng. Cơ quan NHTƯ cũng có quy định rất chặt chẽ về việc chuyển đổi này. “Việc cho phép tạm xuất vàng miếng phi SJC và tái nhập vàng nguyên liệu tiêu chuẩn quốc tế với khối lượng XK bằng khối lượng NK thực tế là nhằm đẩy nhanh tiến độ kiểm định và gia công chuyển đổi” – NHNN khẳng định.

Cũng theo thông tin từ NHNN, toàn bộ khối lượng vàng phi SJC tạm xuất là vàng miếng đang được lưu thông hợp pháp trên thị trường và chủ yếu thuộc sở hữu hợp pháp của người dân đang gửi tại TCTD. Quy trình tạm xuất và tái nhập được NHNN thực hiện, giám sát chặt chẽ và có kiểm tra tồn quỹ trước khi XK. Một con số cho thấy, việc tạm xuất và tái nhập vàng được hoàn thành vào ngày 31.3.2013 với khối lượng khoảng 10 tấn.

Đối với những lo ngại về mục tiêu kiểm soát nhập siêu và áp lực tỉ giá, một phân tích chỉ ra rằng, với số lượng tạm xuất tái nhập như nhau và chỉ chênh lệch không lớn về giá, kim ngạch xuất và nhập gần như cân bằng và do đó không tác động đến mục tiêu kiểm soát nhập siêu. Tương tự, nguồn ngoại tệ đáp ứng cho việc tái nhập vàng được sử dụng từ chính nguồn ngoại tệ thu từ tạm xuất vàng trước đó nên không ảnh hưởng đến cung – cầu ngoại tệ nói chung của nền kinh tế.

Trong một thông báo chính thức vừa được NHNN phát đi, cơ quan này cũng khẳng định rõ, nguồn vàng gần 12 tấn bán ra trong các phiên đấu thầu suốt một tháng qua nhằm can thiệp bình ổn thị trường được lấy từ dự trữ ngoại hối nhà nước. “Số vàng này không liên quan đến lượng vàng phi SJC tạm xuất, tái nhập trong tháng 3” – một lãnh đạo NHNN cho hay.

Theo Laodong.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login