Giá vàng vẫn có cơ sở tăng giá khi rối ren về điều hành tài khoá đang ở phía trước

By on 02/01/2013

Ngân hàng đầu tư Nomura của Nhật Bản đưa ra nhận định rằng bất chấp việc hai Thượng Hạ Viện của Mỹ thông qua thoả thuận nhằm tránh đưa kinh tế Mỹ khỏi Vách đá tài khoá nhưng những khó khăn của nền kinh tế Mỹ vẫn còn ở phía trước.

USD giảm mạnh sau khi quốc hội Mỹ thông qua dự thảo ngân sách tránh bờ vực tài khóa do tăng thuế, giảm chi tiêu tự động trị giá 600 tỷ USD. Theo dự thảo, chính phủ Mỹ sẽ tăng thuế đối với hộ gia đình có thu nhập trên 450.000 USD/năm. Thuế suất sẽ tăng từ 35% hiện tại lên 39,5% đối với người có thu nhập trên 400.000 USD/năm hay với gia đình thu nhập trên 450.000 USD/năm. Ngoài ra, dự thảo cũng hoãn cắt giảm chi tiêu tự động trong vòng 2 tháng.

Các chuyên gia tại Nomura nhận định rằng việc tăng thuế má và cắt giảm các ngân sách chi tiêu liên bang sẽ giáng những đòn nặng vào nền kinh tế. Các cuộc tranh luận sẽ chú tâm vào việc trần nợ công Mỹ có được nới tiếp tục hay không và như vậy mọi việc vẫn còn ở phía trước. Điều này sẽ làm các thành phần của thị trường tiền tệ thay đổi và kích thích trú ẩn an toàn vào kim loại vàng.

Edward Meir, chuyên gia phân tích của INTL FCStone thì cho rằng giá vàng sẽ còn tiếp tục tăng sau khi Quốc hội Mỹ không có khả năng xác định mức cắt giảm chi tiêu của Mỹ để tránh Bờ vực tài khoá khi chỉ đưa ra mức cắt giảm tác động tới thời điểm hai tháng tới. Ông này cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong những tuần tới khi quan điểm chính trị tại Mỹ về cách điều hành nợ, điều hành tài khoá còn nhiều tranh luận. Cụ thể, giá vàng đã tăng tới 20$ trong ngày giao dịch cuối tuần của năm 2012 và tính ra đã tăng 6% trong năm ngoái.

Trong khi đó, Dennis Gartman nhà đầu tư thành công tiếp tục mua thêm vào kim loại vàng khi ông dùng các đồng USD, Yen và Euro để mua vàng. Ông cho rằng giá vàng sẽ mạnh hơn so với các đồng tiền này và hiệu tại, thị trường đang ủng hộ giá vàng đi lên. Các chính sách của Mỹ và Nhật với nội các mới vẫn sẽ phục vụ cho việc tăng mạnh nới lỏng định lượng. Vì vậy, giá vàng tính theo Yên sẽ còn tăng cao và ông này sẽ tích cực đổi tài sản từ Yên sang kim loại vàng.

Giavang.net lược ghi

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login