Giá vàng và bạc sẽ tiếp tục đi lên khi chứng khoán đi xuống?

By on 13/10/2014

Giá vàng và bạc trong tuần trước tăng 3%, trong khi chỉ số S&P 500 lại phải đối diện với tuần tồi tệ nhất trong vòng hai năm qua. Đây có phải là một xu hướng mới?

Vàng đã gần như chắc chắn truy tìm ra một mô hình đáy ba trong biểu đồ giá của nó, mặc dù vị trí các đáy có vẻ ít rõ ràng hơn so với biểu đồ giá bạc. Nhiều khu vực của thị trường chứng khoán Mỹ đã phải trải qua điều chỉnh 10%, thể hiện ra bởi các chỉ số chuẩn giảm mạnh trong tuần trước.

Vai trò trú ẩn an toàn

Đây liệu có phải là một vòng quay đơn giản của vai trò trú ẩn an toàn không? Trái phiếu cũng đang tăng. Tài sản rủi ro như cổ phiếu không còn được ưa chuộng như thời gian trước, đặc biệt là cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Đúng, nhưng đây không phải là có được một sự lặp lại của giai đoạn năm 2008-9 đà tăng của kim loại quý vì ba lý do.

Đầu tiên, vàng và bạc đã vừa hoàn thành sự điều chỉnh hơn 3 năm qua. Chúng không phải ở trên đỉnh của chu kỳ chờ điều chỉnh khi thị trường chứng khoán đi xuống mạnh nhất tương tự như đà lao dốc hồi năm 2008.

Thứ hai, thời gian này cũng cũng hoàn toàn khác giai đoạn khủng hoảng tài chính – khi mọi người lo lắng về giá trị tương lai của tiền giấy. Điều gì sẽ xảy ra nếu ngân hàng trung ương phản ứng lại với sự bùng nổ thị trường chứng khoán bởi hoạt động in tiền? Đó là những gì đã xảy ra thời gian qua. Điều này sẽ tạo ra lạm phát – gây tổn thương cho tiền giấy và tốt cho vàng và bạc.

Thứ ba, thị trường luôn có một mối quan tâm liên quan đến sự ổn định cơ bản của giá trái phiếu. Nếu các nhà đầu tư hoảng sợ và bán các tài sản lợi suất thấp vì sợ lạm phát thì điều gì sẽ xảy ra đối với các giá trị cơ bản?

Tất nhiên, bất cứ điều gì có thể xảy ra trong ngắn hạn. Đà tăng của vàng xuất hiện nhanh chóng sau khi biên bản cuộc họp cục dự trữ liên bang Mỹ được công bố tuần trước. Trong khi đó, thị trường vẫn tin rằng vàng đang bị thao túng bởi các ngân hàng trung ương, nhưng nếu nhìn rộng hơn thì đà tăng hiện tại của vàng cũng khá ồn ã.

Bức tranh lớn hơn

Vẫn còn rất nhiều hoài nghi về tương lai của kim loại quý. Một số lượng không nhỏ nhà đầu tư vẫn còn hấp dẫn bởi sức mạnh thị trường chứng khoán gần đây và không thể nhìn thấy sự khởi đầu của giai đoạn điều chỉnh. Thị trường trái phiếu vẫn có sức hấp dẫn như một nơi trú ẩn an toàn.

Nhưng đâu là nơi mà các nhà đầu tư dừng chân để tìm thấy sự an toàn khi ngân hàng trung ương đối phó với sự thăng hoa của thị trường chứng khoán bằng cách in tiền nhưng chưa đủ? Vàng và đặc biệt là bạc sẽ là nơi trú ẩn an toàn cuối cùng trong cơn bão tài chính toàn cầu sắp tới.

Việc một số nhà đầu tư vội vàng mua vào kim loại quý đã tạo nên “sóng” ở trong thị trường. Chúng ta sẽ không có cơ hội để thoát ra khỏi biến động của thị trường, đà tăng của vàng kì vọng sẽ còn tiếp diễn. Kim loại quý sẽ có được sức mua cao hơn bình thường.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login