Vàng và bạc đã chạm đáy?

By on 07/06/2013

Giá hai kim loại quý vàng và bạc đã giảm sâu trong vòng vài tháng qua. Cụ thể, giá vàng sụt giảm 20% so với mức cao đã ấn định hồi tháng 9 năm ngoái, xuống dưới 1400USD/oz . Song song với vàng, bạc cũng đối mặt đà giảm 35% từ mức cao tháng 10 năm trước, về mức 22USD/oz.

Tuy nhiên, mức đáy có thể đã được thiết lập. Hiện tại, nguồn cung mới về hai mặt hàng này khá hạn chế bởi giao dịch vàng và bạc không đem lại nhiều lợi nhuận trong vài tháng gần đây. Trái lại, nhu cầu về kim quý tại hai thị trường Ấn Độ và Trung Quốc vẫn ở mức cao. Vì thế, đây có thể là tín hiệu cho thấy tình trạng tồi tệ sắp qua đi đối với kim loại quý.

Ông Randy Smallwood- CEO của Silver Wheaton cho biết chi phí sơ bộ để khai thác vàng từ mặt đất và đem ra giao dịch trên thị trường là khoảng 1200USD/oz. Chi phí này đối với bạc vào khoảng 20USD/oz. Điều này khiến ông rằng giá cả hiện tại có thể chính là mức giá sàn của hai kim quý này.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với MineWeb, CEOMark Cutifani tại AngloGold Ashanti chia sẻ nếu giá vàng xuống dưới 1200USD/oz, công ty của ông có thể sẽ ngừng sản xuất vàng.

Xét về mặt nhu cầu, đà giảm giá chính là yếu tố thu hút người mua, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. Trong quý vừa qua, lượng cầu tại đây đã thiết lập mức cao kỷ lục từ trước tới nay. Riêng với Ấn Độ, lượng vàng nhập khẩu được kỳ vọng sẽ tăng gấp 3.

Liệu đây có phải là dấu hiệu tốt cho vàng và bạc tăng giá?

Đương nhiên, đó chỉ là một phần nhỏ trong bức tranh về thị trường kim quý  này.

Có thể thấy, giới đầu tư hiện nay đang tiếp tục bán vàng và bạc khiến thị trường tràn ngập lượng cung. Đáng chú ý là là quỹ tín thác vàng ETF đã vừa bán ra 11 triệu ounce vàng vào năm 2013 – như một sự thoái lui đầu tư và chuyển hướng sang kênh sinh lời khác. Trong khoảng thời gian này, nhiều quỹ tín thác vàng và bạc khác cũng chịu áp lực tương tự.

Hơn nữa, giá vàng thấp chưa quá thấp tới mức các nhà sản xuất buộc phải ngừng sản xuất.

Theo ông Tumazos- chuyên gia phân tích hàng hóa tại Very Independent Research LLC thì hai hãng sản xuất vàng lớn là Goldcorp và Barrick đang xem xét kế hoạch cắt giảm chi phí  ít nhất 100USD/oz vào nửa cuối năm nay nhằm chống trọi với đà giảm giá của vàng.

Ông dự toán rằng chi phí khai thác vàng có thể ở gần mức 1000USD/oz trong 12 tháng vừa qua. Vì vậy, nếu nhà cung cấp vàng giảm chi phí về mức 900USD, họ vẫn có thể thu lời lớn cho dù giá vàng nằm dưới vùng 1400USD/oz hoặc thậm chí giảm thêm 1 chút trong tương lai.

Vậy, vấn đề mấu chốt của vàng và bạc là gì? Chúng ta hiện đang chứng kiến thị trường chứng khoán Mỹ tăng hơn 16% trong năm 2013, vì vậy sẽ có một cuộc đối đầu giữa 2 thị trường này khi giá vàng vẫn ở mức thấp hiện tại.

Chắc chắn vẫn còn nhiều yếu tố khác tác động tới giá vàng, ví dụ như ảnh hưởng của lạm phát hoặc nhu cầu tìm kiếm tài sản an toàn của giới đầu tư.

Tuy nhiên, tin tốt dành cho giới đầu tư vàng là vẫn còn hàng tá những tín hiệu ủng hộ cho sự vững chắc của giá vàng trong hiện tại, ít nhất là trong ngắn hạn. Tuy nhiên, đây không phải là lý do để có thể kỳ vọng rằng một bước đột phá mạnh mẽ của thị trường sẽ sớm xuất hiện.

Giavang.net.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login