Giá vàng tuột dốc không phanh

By on 14/01/2013

Sáng nay 14/1, giá vàng miếng trong nước điều chỉnh giảm tới 1 triệu đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần qua khi giá mua vào đã mất mốc 44 triệu đồng/lượng. Theo đó, giá vàng miếng trong nước chỉ còn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 2,2 triệu đồng/lượng.

Sáng nay 14/1, lúc gần 9h30, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của Công ty CP SJC Hà Nội giao dịch ở mức 43,7 triệu đồng/lượng (mua vào) – 44,1 triệu đồng/lượng (bán ra), điều chỉnh giảm hơn 800.000 đồng/lượng và 750.000 đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần qua.

Trước đó, giá vàng mở cửa tại đây niêm yết giao dịch ở mức 43,9 triệu đồng/lượng – 44,2 triệu đồng/lượng, điều chỉnh giảm tới 650.000 đồng/lượng mỗi chiều so với chốt phiên giao dịch cuối tuần trước.

Cũng tại thị trường này, Công ty VBĐQ Phú Quý niêm yết giao dịch vàng SJC ở mức 44 triệu đồng/lượng – 44,4 triệu đồng/lượng, giảm mỗi chiều 500.000 đồng và 400.000 đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua.

Tại TPHCM, giá vàng SJC được Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giao dịch ở mức 43,8 triệu đồng/lượng – 44,3 triệu đồng/lượng, giảm tới 1 triệu đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần trước.

Nhờ giá vàng trong nước giảm mạnh trong khi giá thế giới ít biến động nên khoảng cách chênh lệch giá giữa hai thị trường đã dần được co hẹp lại. Sáng nay, giá vàng miếng trong nước chỉ còn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 2,2 triệu đồng/lượng. Còn tính đến sáng ngày 12/1, khoảng cách này còn khoảng 3 triệu/lượng (thay cho mức 4,9 triệu ngày đầu tuần trước).

Tuần qua, theo đánh giá của Công ty VB ĐQ Phú Quý, mọi sự chú ý của thị trường vàng trong nước đều đổ dồn vào ngày 10/1 – thời điểm mà theo quy định chỉ có 38 đơn vị (bao gồm 22 tổ chức tín dụng và 16 doanh nghiệp) được cấp giấy phép mới đủ điều kiện kinh doanh vàng miếng.

Theo phân tích của giới chuyên gia, mức điều chỉnh giảm mạnh hiện tại của giá vàng trong nước là cách mà thị trường phản ứng trước quy định mới này.

Thị trường vàng thế giới tuần qua ghi nhận sự tăng điểm đầu tiên sau chuỗi giảm 6 tuần liên tiếp. Giá vàng thế giới đóng cửa tuần giảm 0,7% (tương đương mức giảm 12 USD/ounce) nhưng tính chung cả tuần, giá vàng thế giới đã tăng nhẹ 0,2% để đóng cửa tuần tại 1662,7 USD/ounce.

Giá vàng thế giới tăng trở lại sau 3 ngày giảm liên tiếp nhờ lực mua phòng thủ an toàn và nhu cầu vàng vật chất mạnh mẽ từ Trung Quốc, nước tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới. Theo số liệu thống kê, Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi lượng vàng nhập khẩu từ Hồng Kong trong tháng 11/2012 so với tháng 10.

Ngoài ra, doanh số bán vàng đồng xu ở Mỹ cũng tăng đột biến trong tháng này, khi chỉ chưa đến 10 ngày đầu tháng đã lên tới 71.500 ounce, gần bằng tổng mức 76.000 ounce của tháng 12 năm ngoái, cũng làm tăng niềm tin của thị trường vào kim loại quý. Đồng USD giảm 1,5% so với Euro và giá dầu tăng cũng là động lực giúp vàng tăng giá .

Theo khảo sát giá vàng của Kitco, trong số 23 chuyên gia trả lời khảo sát, có 9 người dự báo giá tăng vào tuần này, 7 người dự báo giá giảm và 7 người đưa ra ý kiến trung lập.

Giới chuyên gia cho hay, trong tuần này, nhà đầu tư cần chú ý đến một số thông tin quan trọng được công bố từ các nền kinh tế lớn như: Phát biểu của Chủ tịch Fed Bernanke vào lúc 4h sáng ngày thứ 3 về các vấn đề chính sách tiền tệ của Fed, về sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ từ khủng hoảng tài chính toàn cầu, đồng thời cũng bàn về những thách thức dài hạn mà nền kinh tế Mỹ đối mặt là tin cần đặc biệt quan tâm.

Thông tin về doanh số bán lẻ của Mỹ, CPI, trợ cấp thất nghiệp, cấp phép xây dựng, doanh số nhà và niềm tin tiêu dùng cũng sẽ là những nhân tố ảnh hưởng tới giá vàng tuần này.

Theo Dantri.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login