Giá vàng tuần tới: Nhiều yếu tố hỗ trợ

By on 30/06/2014

Báo cáo thất nghiệp tháng 6 do Bộ Lao động Mỹ công bố tuần tới được giới đầu tư vàng xem là cơ sở để đánh giá triển vọng nền kinh tế lớn nhất thế giới, từ đó xác định hướng đi của giá kim loại quý. Vàng được cho là sẽ nhận được lực hỗ trợ từ yếu tố kỹ thuật và căng thẳng ở Trung Đông, Đông Âu.

Tuần này, thống kê GDP quý 1 điều chỉnh của Mỹ đã gây thất vọng. Theo số liệu mới nhất được công bố, kinh tế Mỹ suy giảm 2,9%, mức giảm mạnh nhất trong 4 năm, thay vì mức tăng trưởng 1% như công bố lần đầu.

Giá vàng đã nhận được lực hỗ trợ từ con số kinh tế bất lợi này, nhưng không có sự bứt phá do thiếu vắng những thông tin mang tính tác động mạnh. Dù có vài phiên giảm nhỏ giọt liên tục trong tuần, giá vàng vẫn giữ được mốc tâm lý 1.300 USD/oz. Chốt tuần, giá vàng giao tháng 8 tại Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) dừng ở mức 1.320 USD/oz, tăng gần 0,3% trong cả tuần.

Trong cuộc thăm dò ý kiến chuyên gia về dự báo giá vàng tuần tới do trang tin kim loại quý Kitco News thực hiện, có 13/25 ý kiến phản hồi dự báo giá tăng, 9 ý kiến nhận định giá giảm, và 3 ý kiến cho rằng giá sẽ di chuyển ngang.

Báo cáo việc làm tháng 6 của Mỹ – dữ liệu mà giới đầu tư quan tâm nhất trong tuần tới – sẽ được công bố vào ngày thứ Năm. Giới phân tích dự báo, thị trường việc làm Mỹ tiếp tục có sự khởi sắc, bất chấp số liệu GDP gây thất vọng vừa rồi.

Theo dự báo mà trang tin MarketWatch đưa ra, Mỹ có thêm 220.000 việc làm mới trong tháng 6, cao hơn mức 217.000 việc làm mới trong tháng 5. Còn theo các nhà phân tích của ngân hàng Nomura, số việc làm mới được tạo ra ở Mỹ trong tháng 6 là 245.000.

Dù giá vàng tăng nhẹ trong tuần này, nhiều chuyên gia tỏ ra thất vọng khi giá không vượt được ngưỡng kháng cự 1.326,6 USD/oz. Theo một số ý kiến, hoạt động mua vào để đóng trạng thái của giới đầu tư bán khống đã suy giảm, trong khi lực mua mới không đủ mạnh để đưa giá vàng tăng mạnh hơn. Bên cạnh đó, sức mua yếu của thị trường vàng vật chất, đặc biệt là thị trường Trung Quốc, cũng là một trở ngại.

Mùa hè thường là quãng thời gian thị trường vàng vật chất ảm đạm hàng năm. Tình trạng này kéo dài cho tới khi các quốc gia tiêu thụ nhiều vàng ở châu Á bắt đầu gom vàng phục vụ cho mùa lễ hội cuối năm. Mặc dù vậy, theo giới chuyên gia, năm nay, thị trường thậm chí còn yên ắng hơn bình thường.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn nghiêng về khả năng vàng vẫn tăng giá trong tuần tới trên cơ sở phân tích kỹ thuật và những mối quan ngại về địa chính trị. “Biểu đồ đang cho thấy sự hình thành của xu hướng tăng giá”, ông Ralph Preston, Giám đốc công ty Heritage West Financial, nói.

Còn theo ông Jeff Nichols, cố vấn kinh tế cấp cao của công ty Rosland Capital, căng thẳng địa chính trị sẽ tiếp tục hỗ trợ cho giá vàng. “Cuộc khủng hoảng Iraq có thể xấu đi và lan rộng. Ngoài ra, tình hình ở Ukraine có thể nóng lên, nhất là trong trường hợp phương Tây gia tăng trừng phạt Nga”, ông Nichols nói.

Bên cạnh các yếu tố trên, giới phân tích cho rằng, số liệu việc làm của Mỹ sẽ quyết định nhiều tới diễn biến giá vàng tuần tới. Trong đó, một con số xấu hơn dự báo có thể đẩy giá vàng tăng cao, và ngược lại, nếu đó là một con số tích cực, giá vàng sẽ chịu áp lực giảm.

Thứ Sáu tuần tới là Quốc khánh Mỹ nên thị trường tài chính nước này đóng cửa nghỉ lễ.

Theo Vneconomy

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login