Giá vàng tuần tới: Mốc 1.200 USD/oz bị thử thách

By on 29/09/2014

Một số chuyên gia đánh giá rằng, mốc 1.200 USD/oz của giá vàng sẽ chịu thử thách lớn trong tuần tới…

Giá vàng tuần tới: Mốc 1.200 USD/oz bị thử thách

Tuần tới sẽ là tuần khép lại quý 3, nên giới phân tích cho rằng, hoạt động chốt sổ và phân bổ lại vốn vào các kênh đầu tư có thể sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến diễn biến giá vàng.

Tính đến hết tuần này, giá vàng đã giảm khoảng 100 USD/oz so với thời điểm cuối tháng 6. Chốt tuần, giá vàng giao tháng 12 tại bộ phận COMEX của Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) dừng ở mức 1.215,4 USD/oz, giảm 0,1% trong cả tuần.

Trong cuộc thăm dò ý kiến chuyên gia về dự báo giá vàng tuần tới do trang tin kim loại quý Kitco News thực hiện, có 4/20 ý kiến phản hồi dự báo giá tăng, 12 ý kiến dự báo giá giảm, và 4 ý kiến nhận định giá sẽ đi ngang.

Đôi khi, một quý mới bắt đầu đem đến triển vọng đầu tư mới. Trong trường hợp đó, các nhà quản lý quỹ thường phân bổ lại vốn trong các chiến lược đầu tư mới. Để có vốn cho chiến lược mới, các nhà quản lý quỹ sẽ hiện thực hóa lợi nhuận hoặc cắt lỗ đối với các khoản đầu tư của quý cũ.

Một số chuyên gia cho rằng, phiên tăng giá hôm thứ Năm của vàng có thể là kết quả của hoạt động mua vào để chốt lời cuối quý của giới đầu tư bán khống.

Ông Bob Haberkorn, nhà môi giới hàng hóa cấp cao thuộc công ty RJO Futures đồng tình với nhận định này. Tuy vậy, ông không cho rằng, hoạt động chốt sổ và phân bổ lại vốn đầu tư sẽ giúp ích cho giá vàng vào thời điểm này.

“Tôi cho rằng, giá vàng sẽ tiếp tục giảm sâu hơn. Số liệu GDP của Mỹ khả quan như dự kiến. Đồng USD đang tăng giá và sẽ tiếp tục tăng giá trong tuần tới”, ông Haberkorn nói về những nhân tố có thể đẩy giá vàng tiếp tục giảm.

Ông George Gero, Phó chủ tịch công ty RBC Capital Markets Global Futures, nhận định, liệu giá vàng có phục hồi trong tuần tới tùy thuộc vào thông tin. “Nếu thị trường chứng khoán duy trì xu thế tăng điểm và lợi suất trái phiếu tiếp tục tăng, giá vàng sẽ gặp trở ngại”, ông Gero nói.

Nhiều nhà quan sát khác cũng nói rằng, vấn đề nằm ở chỗ, thị trường chứng khoán sẽ tăng hay giảm trong tuần tới. Nếu chứng khoán tiếp tục tăng, áp lực giảm đối với giá vàng sẽ rất lớn.

Những thông tin quan trọng khác được giới đầu tư quan tâm trong tuần tới bao gồm cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và báo cáo việc làm tháng 9 của Mỹ. Việc ECB mới đây tuyên bố hạ lãi suất và bơm tiền vào thị trường không hề hỗ trợ giá vàng mà thậm chí còn khiến vàng giảm giá bởi các động thái này khiến đồng Euro mất giá mạnh so với USD.

Hai thị trường vàng vật chất lớn nhất thế giới là Trung Quốc và Ấn Độ sẽ có một số kỳ nghỉ lễ trong tuần tới, nên nhu cầu vàng sẽ giảm. Điều này có thể làm cho áp lực giảm đối với vàng thêm lớn.

Vì lý do này, ông Afshin Nabavi, trưởng bộ phận giao dịch của công ty MKS, đánh giá rằng, mốc 1.200 USD/oz của giá vàng sẽ chịu thử thách lớn trong tuần tới.

Theo Vneconomy

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login