Giá vàng tuần tới dự báo có thể lên 1.660 USD/oz

By on 06/01/2013

Tín hiệu ngừng kích thích của Fed khiến các nhà quan sát thị trường nhận định khác nhau về triển vọng giá vàng, tuy nhiên đa số vẫn dự đoán giá tăng.

Giá vàng chịu áp lực bán tháo phiên ngày thứ Năm tuần qua và đầu phiên thứ Sáu tại Bắc Mỹ sau khi biên bản họp chính sách tháng 12 của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) được công bố.

Biên bản chỉ ra rằng, Fed có thể cho ngừng chương trình mua trái phiếu trị giá 85 tỷ USD/tháng trong năm nay. Trong khi đó, các gói nới lỏng tiền tệ của Fed là động lực lớn đẩy giá vàng và nhiều hàng hóa khác tăng giá.

Sau đợt bán tháo mạnh khi Fed phát tín hiệu ngừng gói nới lỏng tiền tệ, các nhà quan sát thị trường có những nhận định khác nhau về xu hướng giá vàng sắp tới.

Một số nhà quan sát thị trường nói rằng, dù biên bản họp chỉ ra rằng Fed có thể cho dừng chương trình mua trái phiếu trong năm nay, các ngân hàng trung ương khác như Nhật Bản, châu Âu vẫn đang sẵn sàng cho những gói kích thích mới và giá vàng vẫn sẽ tiếp tục được hỗ trợ.

Trong khi đó, một số người khác lại cho rằng, động thái của Fed đủ để làm chuyển hướng thị trường vàng, ít nhất là trong ngắn hạn.

Giá vàng giảm phiên cuối tuần và giảm tuần thứ 6 liên tiếp. Trên sàn Comex, giá vàng giao tháng 2 giảm 1,5% xuống còn 1.648,9 USD/oz và giảm 0,4% trong tuần này.

Biến động giá vàng trên sàn Comex

Trong khảo sát giá vàng tuần này của Kitco, đa số các chuyên gia tham gia khảo sát vẫn thiên về dự báo giá tăng. Có 12 trong số 20 người trả lời khảo sát dự báo giá vàng tăng trong tuần tới, 7 người dự báo giá giảm và 1 người có ý kiến trung lập.

Richard Baker, biên tập viên tờ Eurka Miner dự đoán, giá vàng sẽ phục hồi trong tuần tới, lên khoảng 1.660 USD/oz, gần với mức giá trước khi Mỹ đạt được một phần thỏa thuận tránh “bờ vực tài khóa”.

Về mặt kỹ thuật, các chuyên gia cho biết cần phải theo dõi mức trung bình động 200 ngày ở khoảng 1.667,5 USD/oz. Nếu tiếp tục duy trì dưới mức này thì giá có thể bị kẹt trong vùng thấp của biên độ dao động hiện tại.

Trong tuần tới, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng trung ương Anh (BOE) sẽ có cuộc họp chính sách vào ngày thứ Năm.

Chuyên gia của Nomura nhận định, dù ECB đã tiến gần đến quyết định hạ lãi suất trong cuộc họp hồi tháng 12, dự báo ngân hàng này cũng sẽ tiếp tục duy trì mức lãi suất không đổi trong tháng 1 nhờ một số tiến triển gần đây của nền kinh tế khu vực.

Gafin.vn.

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login