Giá vàng tuần tới: Đáy mới sẽ được lập?

By on 06/10/2014

Theo các chuyên gia, việc giá vàng tái lập mức đáy của 4 năm chỉ là vấn đề thời gian…

Sau khi giá vàng giảm dưới mốc 1.200 USD/oz lần đầu tiên kể từ đầu năm trong tuần này, giới phân tích lo ngại giá vàng sẽ tiếp tục giảm về mức đáy của năm 2013 trong tuần tới.

Mức giá đáy của vàng trong năm 2013, đồng thời là mức giá thấp nhất trong 4 năm, là mức 1.180 USD/oz thiết lập vào giữa năm ngoái. Trong phiên ngày thứ Sáu vừa rồi, giá vàng có thời điểm giảm còn 1.190 USD/oz, rất gần mức đáy này. Bởi vậy, theo các chuyên gia, việc giá vàng tái lập mức đáy của 4 năm chỉ là vấn đề thời gian.

Chốt tuần trước, giá vàng giao tháng 12 tại sàn COMEX thuộc Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) dừng ở 1.192,9 USD/oz, giảm 1,9% trong cả tuần.

Trong cuộc thăm dò ý kiến chuyên gia về dự báo giá vàng tuần tới do trang tin kim loại quý Kitco News tiến hành, có 7/26 ý kiến dự báo giá tăng, 16 ý kiến dự báo giá giảm, và 3 ý kiến nhận định giá sẽ di chuyển ngang.

Nhân tố chính khiến giá vàng “gãy” mốc 1.200 USD/oz trong tuần này là báo cáo việc làm khả quan hơn dự báo của Mỹ. Theo Bộ Lao động Mỹ, trong tháng 9, nước này có thêm 248.000 việc làm mới, khiến tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 5,9%, thấp nhất trong 6 năm.

Nhiều chuyên gia nhận định, vàng đang bị giới đầu tư bán khống mạnh mẽ. Ông Kevin Grady, chủ sở hữu công ty Phoenix Futures & Options, cho rằng, hoạt động bán vàng trong phiên ngày thứ Sáu vừa rồi và mấy tuần trước đó diễn ra “rất trật tự”. Ông Grady nói, đó là một tín hiệu cho thấy, thị trường đang nghiêng về bán khống, thay vì hoạt động của các nhà đầu tư giá lên.

“Những người ham thích vàng đã chuẩn bị sẵn sàng cho sự giảm giá kéo dài”, một nhà quan sát thị trường đánh giá.

Theo một số nhà giao dịch, tuần tới, khi thị trường vàng Trung Quốc hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh, nhu cầu mua vàng của giới đầu tư Trung Quốc sẽ hỗ trợ cho giá vàng.

“Nhưng tôi không chắc là lực mua của họ có đủ giữ giá vàng không, vì đồng USD đang rất mạnh”, một nhà giao dịch ở Bắc Mỹ nói.

Ông Grady đánh giá, cách phản ứng của thị trường vàng vật chất trước việc giá vàng giảm dưới mốc 1.200 USD/oz sẽ là chìa khóa cho đường đi của giá vàng tuần tới. “Nhu cầu vàng vật chất hiện vẫn rất ảm đạm. Liệu họ đã xem là giá rẻ chưa? Đây là điều tôi quan tâm đầu tiên trong tuần tới”, ông Grady nói.

Một số chuyên gia khác đánh giá, hoạt động săn hàng giá rẻ có thể sẽ giúp giá vàng cắt đà giảm trong tuần tới, đặc biệt nếu giá không giảm dưới 1.180 USD/oz, thì sự phục hồi mạnh có thể diễn ra. Trong ngắn hạn, quan điểm bi quan về giá vàng sẽ đảo chiều nếu giá vượt được các ngưỡng kháng cự then chốt là 1.224 USD/oz và 1.237 USD/oz.

Hiện tại, đồng USD mạnh vẫn là nguồn áp lực giảm giá mạnh nhất đối với vàng. Nhiều nhà phân tích tiền tệ nói rằng, đồng USD vẫn còn khả năng tăng lên mức cao hơn, nhất là sau báo cáo việc làm tháng 9 của Mỹ và những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế châu Âu đang suy yếu.

Tuần tới không có nhiều thông tin kinh tế quan trọng của Mỹ được công bố. Tuy nhiên, giới đầu tư sẽ quan tâm tới biên bản cuộc họp tháng 9 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố vào ngày thứ Tư.

Theo ông Grady, giá vàng giảm đang khiến nhiều công ty khai mỏ quy mô nhỏ, nhất là những công ty ở Canada, gặp khó khăn. “Tôi nghĩ, nếu giá vàng giảm về 1.150 USD/oz, một số công ty sẽ phải tính đóng cửa bớt số mỏ khai thác”, ông Grady nói.

Theo Vneconomy

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login