Giá vàng tuần tới: “Chìa khóa” là mốc 1.300 USD/oz

By on 23/06/2014

Tuần này, giá vàng thế giới tăng lên mức cao nhất kể từ giữa tháng Tư. Theo các chuyên gia, trong tuần tới, thị trường sẽ quan tâm tới việc liệu giá vàng có giữ được ngưỡng tâm lý quan trọng 1.300 USD/oz.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao tháng 8 dừng ở mức 1.316,6 USD/oz, tăng 3,3% trong tuần.

Trong cuộc thăm dò ý kiến chuyên gia về dự báo giá vàng tuần tới do trang tin chuyên kim loại quý Kitco News thực hiện, có 18/26 ý kiến dự báo giá tăng, 6 ý kiến dự báo giá giảm, và 2 ý kiến dự báo giá sẽ di chuyển ngang.

Giá vàng đã tăng vọt trong phiên giao dịch ngày thứ Năm của tuần này, phản ứng trước việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tỏ thái độ mềm mỏng về chính sách tiền tệ và căng thẳng leo thang ở Iraq và Ukraine. Hoạt động mua vào để đóng trạng thái của giới đầu tư bán không càng khiến giá vàng tăng mạnh.

Dựa trên phân tích kỹ thuật của giá vàng tuần này, chuyên gia Dave Toth từ công ty RJ O’Brien, tỏ ra lạc quan về triển vọng giá vàng trong tuần tới. Theo ông Toth, việc giá vàng vượt ngưỡng 1.285 USD/oz trong phiên ngày thứ Năm đã mở ra xu hướng tăng giá dài hạn mới của vàng. Mặc dù vậy, nếu giá vàng lại để mất mốc 1.300 USD/oz, thì xu hướng tăng giá này có thể bị đảo ngược.

Trên sàn COMEX thuộc Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX), số hợp đồng vàng mới mở trong phiên ngày thứ Năm tăng mạnh. Tuy nhiên, một số chuyên gia cũng nói rằng, họ sẽ giữ tâm lý “chờ xem” trong tuần tới vì đợt tăng giá này của vàng vẫn chưa thúc đẩy các khách mua vàng vật chất vào cuộc.

“Giá vàng có thể giảm trở lại vì nhu cầu vàng vật chất chưa chịu khởi sắc. Nếu nhu cầu vàng vật chất tăng, khả năng tăng giá của kim loại này sẽ có nền tảng hơn”, một nhà giao dịch vàng ở châu Âu nhận xét.

Hiện đang có một vài tia hy vọng về việc khách hàng Ấn Độ có thể quay lại thị trường vàng vật chất trong những ngày tới. Chính phủ nước này đang phát tín hiệu có thể nới lỏng thuế nhập khẩu vàng. Tuy vậy, khả năng hạn hán mùa hè và mưa ít trong mùa mưa năm nay có thể ảnh hưởng tới mùa màng của Ấn Độ, kéo theo thu nhập của người nông dân nước này giảm, từ đó tác động bất lợi tới nhu cầu vàng.

Tuần tới không có nhiều thống kê kinh tế Mỹ được công bố. Giới phân tích cho rằng, FED đang có cách xử lý chính sách tiền tệ sát với tình hình kinh tế, nên các số liệu thống kê kinh tế Mỹ sẽ có ảnh hưởng lớn tới triển vọng giá vàng.

“FED có thể tỏ ra mềm mỏng hơn trước, nhưng điều đó không thay đổi quan điểm căn bản của họ là lãi suất sẽ tăng khi nền kinh tế sẵn sàng”, ông Bart Melek, trưởng bộ phận chiến lược nghiên cứu thị trường hàng hóa cơ bản, lãi suất và tỷ giá của TD Securities, nhận xét.

Tuy vậy, theo ông Melek, ở thời điểm hiện tại, giá vàng đã có thêm lực hỗ trợ. “Đợt tăng giá hiện nay của vàng có thể kéo dài thêm đôi chút, nhưng giá khó có thể vượt quá xa khỏi mức 1.330 USD/oz. Một khi hoạt động mua vào đóng trạng thái của giới đầu tư bán khống kết thúc, thì tình hình kinh tế và việc làm của Mỹ được cải thiện có thể đẩy giá vàng trở lại ngưỡng 1.200 USD/oz”, ông Melek nói.

Theo Vneconomy

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login