Giá vàng tuần tới: Áp lực giảm đang lớn

By on 09/06/2014

Xu thế tăng điểm cao kỷ lục của thị trường chứng khoán Phố Wall và các ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật được dự báo sẽ là những nhân tố ảnh hưởng chủ yếu tới diễn biến giá vàng trong tuần tới. Nhiều chuyên gia nghiêng về khả năng giá vàng sẽ giảm.

Vàng đã giảm giá nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, nhưng tăng trong cả tuần này. Tại bộ phận COMEX thuộc Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX), giá vàng giao tháng 8 chốt tuần ở mức 1.252,5 USD/oz, tăng 0,5% trong cả tuần.

Trong cuộc thăm dò ý kiến chuyên gia về khả năng tăng, giảm của giá vàng trong tuần tới do trang tin kim loại quý Kitco News thực hiện, có 12/22 ý kiến phản hồi dự báo giá sẽ giảm, 7 ý kiến nhận định giá tăng, và 3 ý kiến cho rằng giá sẽ đi ngang.

Tuần này, giá vàng biến động giằng co trong vùng biên độ hẹp, với vùng hỗ trợ 1.240 USD/oz được duy trì. Vàng đã tăng giá sau cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), nhưng giảm trở lại sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng 5.

Ông Robin Bhar, Giám đốc nghiên cứu thị trường kim loại của ngân hàng Pháp Societe Generale cho rằng, giá vàng tăng sau cuộc họp của ECB chủ yếu là do lực mua của giới đầu tư bán khống để chốt lời, thay vì là hoạt động mua mới. Bởi thế, lực mua này không đủ để tạo ra xung lực tăng mới cho giá vàng, khiến giá nhanh chóng giảm trở lại sau đó.

Ông Richard Baker, chủ bút tờ Eureka Miner Report, nhận định, giá vàng tuần này được hỗ trợ bởi tuyên bố hạ lãi suất và bơm tiền vào thị trường của ECB. Tuy nhiên, vàng cũng chịu áp lực giảm giá khi thị trường đón nhận báo cáo việc làm khả quan của Mỹ.

Mặc dù vậy, nguồn sức ép giảm giá chủ đạo đối với vàng thời gian này là xu hướng tăng điểm liên tục của thị trường chứng khoán Phố Wall. Chỉ số Standard & Poor’s 500 đang lập hàng loạt kỷ lục mới.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, sự lên điểm của thị trường chứng khoán đã khiến các nhà đầu tư không còn quan tâm nhiều tới vàng như trước. Ngoài ra, tình hình khủng hoảng Ukraine tạm lắng cũng kéo theo sự suy giảm trong nhu cầu mua vàng phòng ngừa rủi ro.

Trong bối cảnh như vậy, và do không có nhiều số liệu kinh tế Mỹ được công bố, vàng được dự báo sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm giá trong tuần tới.

“Trong môi trường lãi suất thực tế ở Mỹ tăng, thị trường chứng khoán tăng điểm, và đồng USD mạnh lên, triển vọng của vàng là giảm giá”, nhà phân tích Michael Lewis thuộc Deutsche Bank nhận định.

Với quan điểm tương tự, ông Adam Klopfeinsein, chiến lược gia thị trường thuộc công ty Archer Financial Services, cho biết, giá vàng khó có thể tăng chừng nào thị trường chứng khoán chưa giảm trở lại.

Một số nhà phân tích khác thì cho rằng, dựa trên xu hướng giá vàng hàng năm, có thể cho rằng giá vàng sẽ tăng trở lại vào cuối tháng 6, đầu tháng 7.

Còn trên phương diện kỹ thuật, với việc vàng không thể vượt được ngưỡng cản 1.260 USD/oz trong tuần này, giá có thể giảm về ngưỡng 1.225 USD/oz trong tuần tới.

Theo Vneconomy

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login