Giá vàng tuần này được kỳ vọng tăng

By on 24/08/2015

Tuần này, rất nhiều quan chức FED sẽ có các bài phát biểu riêng. Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ đón nhận nhiều số liệu kinh tế quan trọng, như báo cáo đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền, số liệu bán nhà và GDP sơ bộ quý II. Đa số các chuyên gia kỳ vọng vàng sẽ tiếp tục tăng giá.

Không nằm ngoài dự đoán của các chuyên gia, giá vàng thế giới đã phá ngưỡng cản 1.160 USD trong phiên giao dịch cuối tuần do các nhà đầu tư bi quan trước các số liệu ảm đạm của kinh tế Trung Quốc.

Cụ thể, đóng cửa phiên 21/8, giá vàng giao ngay tăng thêm 0,5% so với phiên trước, lên chốt phiên ở 1.158,31 USD/ounce, sau khi trước đó đã có lúc trong phiên vọt lên 1.168,40 USD/ounce – mức đỉnh trong 6 tuần. Tính chung cả tuần, kim loại quý tăng được 4,0%.

Có thể thấy, trong khi các thị trường dầu mỏ và chứng khoán liên tiếp xuyên thủng các mức thấp kỷ lục thì ngược lại, thị trường vàng lại tỏa sáng đáng ngạc nhiên. Theo các chuyên gia kinh tế, giá vàng trong tuần này có thể tiếp tục hưởng lợi nhờ những bất ổn tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể ảnh hưởng tới quyết định nâng lãi suất của FED.

Một vài chuyên gia kinh tế nhận định rằng, tình hình xấu đi của nền kinh tế khiến Trung Quốc buộc phải phá giá đồng nhân dân tệ. Nếu tình hình không được cải thiện, thậm chí có thể xấu hơn, Trung Quốc có thể trở thành nhân tố khiến Fed trì hoãn nâng lãi suất, ít nhất cho tới tháng 12. Điều này sẽ gây bất lợi cho đồng USD, nhưng lại có lợi cho vàng.

Theo khảo sát của Kitco tại Main Street và Wall Street, cả các nhà đầu tư lẫn các chuyên gia đều kỳ vọng vàng sẽ tăng giá trong tuần này. Trong số 304 người tham gia khảo sát online, có 193 người, tương đương 63% cho rằng vàng sẽ tiếp tục tăng giá; 74 người, chiếm 24% nhận định vàng có thể đi xuống và 37 người, tương đương 12% giữ quan điểm trung lập – giá vàng đi ngang.

Kết quả khảo sát các chuyên gia tại Main Street cũng khá tương đồng Trong số 18 chuyên gia trả lời, có 11 người, chiếm 61% kỳ vọng vàng sẽ tăng giá trong tuần tới; 4 người, tương đương 22% cho rằng vàng sẽ đi xuống và 3 người, chiếm 17% giữ quan điểm trung lập.
Untitled
Henry To, nhà phân tích thị trường tại CB Capital Partners, cho biết rằng ông có quan điểm tích cực đối với thị trường vàng trong tuần tới do triển vọng lạm phát ở châu Á bắt đầu nhích lên. Ông nói thêm rằng có rất nhiều nhu cầu bị dồn nén đối với vàng vật chất ở Trung Quốc và Ấn Độ mà dự kiến ​​sẽ được tung ra vào cuối năm nay.

Matthew Turner – chiến lược gia hàng hóa tại Macquarie cũng đồng ý với nhận định thị trường đang dồn sự chú ý vào ảnh hưởng của Trung Quốc lên chính sách tiền tệ Mỹ. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh chẳng ai biết rõ ảnh hưởng này có quy mô thế nào.

Tuy nhiên, đà tăng mạnh vào vàng cũng làm một số nhà phân tích lo ngại rằng thị trường có thể gặp một số áp lực chốt lời, mà cuối cùng có thể làm kim loại này rớt giá trong tuần.

Tuần này, rất nhiều quan chức FED sẽ có các bài phát biểu riêng. Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ đón nhận nhiều số liệu kinh tế quan trọng, như báo cáo đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền, số liệu bán nhà và GDP sơ bộ quý II.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login