Giá vàng tuần này dự đoán giảm, dõi theo phiên điều trần của chủ tịch Fed

By on 23/02/2015

Thị trường vàng có thể tiếp tục chịu áp lực trong ngắn hạn khi giá giảm trong tuần qua.
Theo một số nhà phân tích, thỏa thuận vào phút cuối giữa Hy Lạp và các chủ nợ châu Âu khiến giá vàng tuần kết thúc vào 20/2 ghi nhận tuần thứ 5 giảm liên tiếp.

Giá vàng kỳ hạn hôm thứ Sáu 20/2 trên sàn Comex New York đạt 1.204,9 USD/ounce, giảm 22,5 USD (-1,84%) cho cả tuần.

Darin Newson, nhà phân tích cao cấp tại Telvent DTN, cho biết, giá vàng phiên thứ Sáu 20/2 sẽ tạo nhịp điệu cho tuần tới và giá có thể xuống 1.199,6 USD/ounce.

Jamie Saettele, chiến lược gia tiền tệ tại DailyFX, dự đoán giá vàng tiếp tục giảm trong ngắn hạn và việc giá xuống dưới ngưỡng 1.235 USD/ounce hôm 10/2 đã gây ra tâm lý bi quan. Nếu phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 1.199,8 USD/ounce, giá vàng có thể thử thách ngưỡng 1.172 USD/ounce.
Theo Avi Gilburt, thương nhân độc lập tại elliottwavetrader.net, giá vàng trong ngắn hạn có thể lại tái thử thách mốc thấp nhất nhất ghi nhận hồi tháng 11/2014.

James Steel, nhà phân tích hàng hóa tại HSBC, cho rằng khó khăn của thị trường vàng tuần tới là thiếu vắng nhu cầu của thị trường Trung Quốc – yếu tố hỗ trợ quan trọng của thị trường kim loại quý này. Tuy vậy, giá vàng có thể vẫn xoay quanh mức 1.200 USD/ounce.

Với tâm điểm là động thái của Fed và lãi suất của Mỹ, giới phân tích cho rằng sự kiện quan trọng đối với thị trường vàng tuần tới sẽ là bản điều trần 2 năm một lần của Chủ tịch Fed Janet Yellen trước quốc hội. Bản điều trần của bà Janet bắt đầu vào thứ Ba 24/2 trước Ủy ban Thượng viện về Sự vụ Ngân hàng, Gia cư và Thành thị (Senate Committee on Banking Housing and Urban Affairs). Tiếp đó, bà sẽ điều trần trước Ủy ban Hạ viện về Dịch vụ Tài chính.

Trong báo cáo ra hôm thứ Sáu 20/2, giới phân tích tại Nomura cho biết, biên bản họp tháng 1 của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang đã làm dấy lên câu hỏi về việc nâng lãi suất trong thời gian tới.

Tuy nhiên, Ole Hansen, phụ trách chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, dự đoán bàn Yellen sẽ không tiết lộ bất kỳ điều gì về chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương và việc nâng lãi suất. Do vậy, dự đoán USD sẽ không biến động mạnh, tác động xấu đến giá vàng.

Ông Hansen cho rằng giới đầu tư nên chú ý đến thị trường trái phiếu Mỹ do lợi tức tăng có thể kéo giảm giá vàng trong tuần tới. Lợi tức thấp hơn sẽ hỗ trợ thị trường vàng vì giúp làm giảm chi phí cơ hội nắm giữ kim loại quý này.

Cùng với bản điều trần của Chủ tịch Fed, tuần tới các nhà kinh tế học cũng sẽ theo dõi nhiều số liệu khác như doanh số bán nhà, lòng tin tiêu dùng, số liệu sản xuất và lạm phát giá tiêu dùng.

Theo Gafin/DVO/Kitco

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login