Giá vàng trong nước ngược dòng thế giới

By on 06/09/2014

Bộ Lao động Mỹ hôm qua công bố số lượng việc làm tạo ra trong tháng 8 thấp nhất từ đầu năm, với 142.000 việc. Nhiều người nước này cũng đã từ bỏ công cuộc tìm việc.

Đây là tín hiệu cảnh báo Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đợi thêm một thời gian nữa trước khi tăng lãi suất. Giá các hợp đồng tương lai lãi suất ngắn hạn cũng tăng sau báo cáo, do thị trường đánh cược FED sẽ không nâng lãi cho đến nửa cuối năm sau.

“Giá tăng phản ánh kỳ vọng của thị trường rằng FED sẽ không ngay lập tức nâng lãi suất sau các số liệu yếu ớt về việc làm. Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn cũng đã khiến vàng phần nào bớt hấp dẫn”, Alfonso Esparza – chiến lược gia tiền tệ cấp cao tại Oanda nhận xét.

Trên thị trường vật chất, nhu cầu vài tháng gần đây vẫn ảm đạm, nhưng đã nhích nhẹ hôm qua. Các nhà buôn châu Á cho biết chênh lệch giá vàng tại Trung Quốc đã lên 4-5 USD một ounce so với thế giới, tăng từ 3 USD phiên trước đó.

Tuy nhiên, dự trữ tại SPDR Gold Trust – quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới và cũng là chỉ số đo niềm tin nhà đầu tư, lại giảm giảm 4,78 tấn xuống 785,7 tấn hôm thứ Năm. Đây là phiên bán ra mạnh nhất của quỹ này từ giữa tháng 4.

Mở cửa cuối tuần, Tập đoàn DOJI công bố giá mua bán vàng miếng SJC giảm 10.000 đồng so với sáng hôm qua, xuống 36,28-36,32 triệu đồng. Nếu so với hôm thứ Bảy tuần trước, mỗi lượng hiện nay rẻ đi 180.000 đồng.

Trong khi đó, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận sáng nay mạnh tay giảm chiều thu mua 160.000 đồng xuống còn 36,22 triệu đồng, bán ra dao động 36,35 triệu đồng. Biên độ giữa mua và bán nới rộng 130.000 đồng.

Giá quốc tế tăng trong khi vàng nội giảm sáng nay đã giúp độ chênh giữa hai thị trường co hẹp gần 200.000 đồng so với hôm qua, xuống còn khoảng 3,8 triệu đồng. Tuy vậy, độ vênh này vẫn còn cao hơn gần 2,5 triệu đồng so với mức đáy ngày 17/3 (mức chênh tầm một triệu đồng).

Trong tuần qua, nhà đầu tư vẫn chưa tham gia thị trường. Riêng với khách mua nhỏ lẻ, việc giá vàng giảm liên tục khiến nhiều người có động thái mua vào và khối lượng giao dịch cũng có phần tăng lên. Như tại hệ thống PNJ, lượng vàng mua bán trong mấy ngày giữa tuần có hôm đạt 500 lượng, tăng gấp rưỡi so với ngày bình thường.

“Dù giá thế giới chốt phiên Mỹ tăng nhưng chúng tôi giảm giá vàng SJC sáng nay chính là động thái nhằm kích thích giao dịch ngoài thị trường”, lãnh đạo một doanh nghiệp vàng phía Nam lý giải về sự điều chỉnh giá vàng ngược dòng với quốc tế.

Lược theo Vnexpress

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login