Giá vàng thế giới lao dốc, trong nước giảm cầm chừng

By on 28/05/2014

Giá vàng thế giới “bốc hơi” gần 30 USD/oz trong phiên giao dịch đêm qua sau khi Mỹ công bố một loạt thống kê kinh tế tích cực. Giá vàng trong nước sáng nay cũng giảm nhưng với tốc độ chậm, khiến chênh lệch với giá quốc tế bị đẩy lên hơn 4 triệu đồng/lượng.

Lúc hơn 9h sáng nay, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội theo niêm yết của Tập đoàn DOJI là 36,47 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,57 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 170.000 đồng/lượng ở chiều mua và giảm 150.000 đồng/lượng ở chiều bán.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,4 triệu đồng/lượng và 36,57 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán, giảm 150.000 đồng/lượng và 160.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua.

Mức giảm của giá vàng trong nước sáng nay khiêm tốn hơn nhiều so với mức giảm đêm qua của giá vàng quốc tế. Nếu giảm theo giá thế giới, giá vàng trong nước sáng nay phải giảm khoảng 700.000-800.000 đồng/lượng.

Khoảng cách giữa giá vàng SJC bán lẻ với giá vàng thế giới quy đổi hiện là 4,1 triệu đồng/lượng, từ mức chênh 3,6 triệu đồng/lượng vào sáng qua.

Trước đợt tăng giá bất thường vừa rồi, giá vàng trong nước duy trì trong một thời gian dài xu hướng ổn định hơn giá vàng quốc tế. Nếu xu hướng này được nối lại, những người mua vàng ở mức giá đỉnh hồi tuần trước sẽ hạn chế được thua lỗ trong trường hợp giá vàng quốc tế tiếp tục giảm sâu hơn.

Tuần trước, giá vàng SJC bán ra có thời điểm lên 37,5 triệu đồng/lượng, cao nhất trong hơn 7 tháng. Những người mua vàng ở mức giá đỉnh đến nay bán ra sẽ thua lỗ trên 1 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay giảm nhẹ. Một số điểm giao dịch ngoại tệ “chợ đen” báo giá USD ở mức 21.230-21.240 đồng (mua vào) và 21.280-21.290 đồng (bán ra). So với sáng qua, giá USD tự do hiện giảm 30 đồng ở chiều mua và 10 đồng ở chiều bán.

Giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại tăng nhẹ. Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 21.115 đồng (mua vào) và 21.165 đồng (bán ra), tăng 5 đồng so với sáng hôm qua. Eximbank niêm yết giá ngoại tệ này ở các mức tương ứng lần lượt là 21.100 đồng và 21.180 đồng, tăng 10 đồng so với hôm qua.

Chốt phiên giao dịch đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay giảm 29,2 USD/oz, tương đương giảm gần 2,3%, còn 1.264,3 USD/oz. Lúc hơn 9h sáng nay giờ Việt Nam, vàng giao ngay tại thị trường châu Á có giá 1.264,7 USD/oz, tăng 0,4 USD/oz so với đóng cửa phiên hôm qua tại Mỹ.

Đây là vùng giá thấp nhất của vàng trong vòng 3 tháng rưỡi trở lại đây. Vàng giảm giá mạnh sau khi thống kê cho thấy, số đơn đặt mua hàng hóa lâu bền của Mỹ trong tháng 4 bất ngờ tăng trong tháng 4 và niềm tin người tiêu dùng nước này khởi sắc trong tháng 5. Những số liệu này cho thấy triển vọng phục hồi lạc quan của kinh tế Mỹ, đưa chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Phố Wall lên mức kỷ lục mới, đồng thời khiến vàng mất đi sức hấp dẫn.

Vàng còn chịu sức ép giảm giá khi số liệu phát đi từ Hồng Kông cho thấy, nhập khẩu vàng của Trung Quốc đại lục qua vùng lãnh thổ này trong tháng 4 giảm xuống mức thấp nhất trong 14 tháng. Nhu cầu vàng của người Trung Quốc yếu đi, cộng thêm đồng Nhân dân tệ xuống giá được xem là nguyên nhân phía sau khối lượng nhập khẩu vàng của nước này đi xuống. Trung Quốc hiện là nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới.

Tuy vậy, giá vàng đã được hỗ trợ phần nào khi trong phiên hôm qua, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust mua ròng 8,4 tấn vàng, nâng mức nắm giữ lên 785,3 tấn. Trước phiên mua ròng này, quỹ đã có một loạt phiên bán ròng.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay ở ngưỡng hơn 1,36 USD/Euro, giảm từ mức gần 1,37 USD/Euro vào sáng hôm qua.

Theo Vneconomy

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login