Giá vàng thế giới: Có thể hồi phục mạnh năm 2016?

By on 06/01/2016

Vàng thế giới có thể là một trong các kênh đầu tư đáng chú ý năm 2016. Theo quan điểm của người viết, giá vàng thế giới có thể hồi phục mạnh trong năm tới.

Sóng 5 đang ở giai đoạn cuối?

Giá vàng giảm kể từ cuối năm 2011 cho tới nay và 5 sóng giảm rõ ràng. Hiện nhiều khả năng Gold đang ở giai đoạn cuối với sóng 5 với mẫu hình Ending Diagonal có thể đã kết thúc.

Mẫu hình Ending Diagonal trong thị trường tăng và giảm

Mẫu hình này sẽ được xác nhận khi vàng bứt phá tăng mạnh từ vùng tích lũy 1,045-1,070 USD/oz và phá vỡ trendline kháng cự ở trên (vùng 1,130-1,140 USD/oz) của mẫu hình Ending Diagonal này trong thời gian tới.

Mục tiêu dài hạn cho đà hồi phục là 1,400-1,430 USD/oz (tương đương sóng 4 trước đó).

Phân tích các cổ phiếu có liên quan tới vàng

Để tìm hiểu tương quan giữa giá vàng thế giới và các cổ phiếu có liên quan mật thiết trên thị trường chứng khoán Việt Nam, người viết lấy hai cổ phiếu điển hình là PNJ (HOSE) và LCM (HOSE).

Dựa vào so sánh sự tương quan (correlation) giữa hai cổ phiếu này với giá vàng thế giới thì có thể thấy LCM biến động khá sát với giá vàng. Trong khi đó, PNJ vốn là tổ chức kinh doanh vàng trang sức nên không bị ảnh hưởng quá nhiều như LCM. Với giả định giá vàng sẽ tăng trở lại trong năm 2016 thì nhóm cổ phiếu khai khoáng kim loại quý có thể hưởng lợi và sẽ có triển vọng tích cực.

LCM đã tích lũy và hình thành congestion zone 1,700-2,000 nên rủi ro không quá lớn. Các phân kỳ giá lên cũng bắt đầu xuất hiện nên khả năng tăng trưởng đang được cải thiện.

PNJ đã vượt đỉnh cũ tháng 06/2015 nên xu hướng tăng trưởng dài hạn được củng cố. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch liên tục đi xuống trong những tuần gần đây. Nếu tình trạng này vẫn tiếp tục thì nguy cơ điều chỉnh ngắn hạn là khá cao.

Theo Vietstock.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login