Giá vàng thế giới có thể giảm về 800 USD/oz

By on 17/07/2015

Theo một số chuyên gia và nhà đầu tư kỳ cựu, dù đã xuống gần đáy của 8 tháng, giá vàng thế giới vẫn có khả năng sụt sâu hơn, thậm chí chỉ còn 800 USD/oz.

Sau khi tăng khá mạnh vào đầu năm 2015, giá vàng thế giới trong tuần này đã rớt xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1 sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen cho biết, ngân hàng trung ương này duy trì chủ trương sẽ tăng lãi suất cơ bản đồng USD trong năm nay.

Từ mức đỉnh vào tháng 1, giá vàng thế giới hiện đã giảm 12%. Trong phiên giao dịch sáng ngày 17/7, tại thị trường châu Á, giá vàng giao ngay đứng ở mức khoảng 1.145 USD/oz.

Trao đổi với hãng tin CNBC, nhà phân tích kỹ thuật Todd Gordon nói rằng, đây có thể mới chỉ là “giai đoạn mở đầu của một đợt sụt giá lớn” của vàng.

“Tôi cho rằng chúng ta cần phải chuẩn bị cho “nạn nhân” lớn nhất của việc FED tăng lãi suất, và đó chính là vàng”.

Các phân tích biểu đồ của ông Gordon cho thấy, giá vàng đã phá vỡ một xu hướng then chốt duy trì suốt từ năm 2001.

“Nếu nhìn vào xu hướng tăng dài hạn của giá vàng từ mức đáy vào năm 2000, có thể thấy xu hướng này đã bị phá vỡ và giá vàng đang bắt đầu hạ dần về dưới ngưỡng trung bình của 200 tuần là mức 805 USD/oz”, ông Gordon nói.

Nếu dự báo giá vàng thế giới này trở thành hiện thực, thì giá vàng miếng SJC bán ra trong nước có thể giảm về mức khoảng 24 triệu đồng/lượng nếu mức chênh lệch 3 triệu đồng/lượng giữa giá vàng trong nước với thế giới quy đổi được duy trì.

gold-coaster

Giá vàng thế giới có thể giảm về 800 USD/oz

Áp lực giảm chính đối với giá vàng trong thời gian gần đây đến từ triển vọng FED tăng lãi suất và xu hướng tăng của tỷ giá đồng USD. Hôm thứ Tư tuần này, Chủ tịch FED Janet Yellen dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ mạnh lên trong thời gian từ nay đến cuối năm, mở đường cho việc tăng lãi suất trong năm nay.

“Giá vàng vẫn đang trong một đợt điều chỉnh, và đợt điều chỉnh này đã kéo dài 4 năm”, tỷ phú đầu cơ lừng danh Jim Rogers nhận định với trang Market Watch.

“Hiện tại tôi không mua vàng, nhưng tôi hy vọng sẽ có cơ hội để mua trong 1-2 năm tới, chẳng hạn khi giá vàng giảm dưới 1.000 USD/oz”, ông Roger phát biểu.

Theo nhà đầu cơ này, giá một loại hàng hóa cơ bản điều chỉnh giảm 50% không phải là chuyện hiếm gặp.

Giá vàng hiện nay đang thấp hơn khoảng 40% so với mức đỉnh 1.885 USD/oz thiết lập vào tháng 8/2011. Trên cơ sở này, ông Roger cho rằng giá vàng có thể giảm dưới 1.000 USD/oz mới kết thúc điều chỉnh.

Cũng với cái nhìn bi quan, ông Tyler Richey, biên tập bản tin thị trường The 7:00’s Report nói giá vàng đang ở vào một “bước ngoặt kỹ thuật trên biểu đồ”, trong đó ngưỡng 1.140 USD/oz là “ngưỡng hỗ trợ có ý nghĩa sống còn”.

“Nếu ngưỡng 1.140 USD/oz của giá vàng bị phá vỡ, điều đó sẽ là một tín hiệu kỹ thuật rất tiêu cực và là một lý do để bán vàng”, ông Richey nói trong báo cáo mới nhất.

Nếu vàng mất giá trong cả năm nay, thì năm 2015 sẽ là năm thứ ba liên tiếp giá vàng đi xuống. Như vậy, chuỗi 3 năm từ 2013-2015 sẽ là đợt giảm giá dài nhất của vàng kể từ năm 2000.

Theo Dân trí

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login