Giá vàng tăng vọt: Có nên lướt sóng?

By on 04/11/2016

Trong phiên giao dịch hôm qua 3/11, đà tăng tiếp tục đẩy mỗi lượng vàng tăng gần 1 triệu đồng/lượng.

Sau khi tái lập mốc 36 triệu đồng/lượng vào sáng 2/11, giá vàng trong nước ngày 3/11 tăng vọt qua ngưỡng 37,5 triệu đồng/lượng. Ngay lập tức vị thế giao dịch nghiêng theo chiều người dân bán vàng ra…

gia_vang_phu_quy_6

Tăng gần 1 triệu đồng/lượng, người dân có xu hướng bán ra

Tới 15 giờ ngày 3/11, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý (VBĐQ) Sài Gòn niêm yết ở mức 36,45 triệu đồng/lượng và 37,45 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán. “Khác với những phiên đầu tuần, giá vàng bắt đầu có xu hướng tăng người dân mua vào thì đến sáng qua 3/11, khi giá vàng tăng vùn vụt tới gần 1 triệu đồng/lượng, người dân đã quay ra bán vàng” – Bà Nguyễn Thị Luyến – Phó phòng vàng trao đổi của Công ty VBĐQ Bảo Tín Minh Châu trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị. Tuy vậy, bà Luyến cho biết, dù giá cao nhưng cũng không có cảnh chen nhau giao dịch như đã từng diễn ra ở những đợt sốt giá trước đây. Phòng kinh doanh vàng Doji cũng cho hay, chiều 2/11, lượng khách đi mua vàng tăng đáng kể. Tuy nhiên, đến sáng qua khi giá vàng vượt 37 triệu đồng/lượng, người dân chuyển sang nghe ngóng, chủ yếu gọi điện hoặc đến cửa hàng khảo giá. Thay vì mua vào như trước, không ít người đã tranh thủ bán vàng. Theo ghi nhận của hệ thống DOJI, lượng khách bán ra chiếm 55% trên tổng số lượng giao dịch trong ngày đầu tuần.

Anh Minh (quận Hai Bà Trưng) cho biết, mua 1 lượng vàng từ khi giá ở mức 36 triệu đồng. Nay thấy giá vàng tăng trở lại, anh quyết định bán để lấy tiền mặt. Chị Nga (quận Hoàn Kiếm) cũng bán ra 2 lượng vàng vì trước đó mua khi giá chỉ hơn 35 triệu đồng. Bà Nguyễn Thị Cúc – Phó Tổng Giám đốc Công ty PNJ cho hay mua bán vàng có sôi động hơn so với đầu tháng 6, trong đó người dân mua được vàng giá rẻ trước đây đã tranh thủ bán ra chốt lời. Hơn nữa, người giao dịch chủ yếu với số lượng ít, phổ biến từ vài chỉ đến vài lượng.

Đại diện SJC cho hay, lượng vàng giao dịch riêng địa bàn Hà Nội thời gian gần đây bình quân 800 lượng/ngày, tăng hơn so với trước nhưng “chưa đáng kể” so với con số giao dịch lên tới vài ngàn lượng mỗi ngày tại những thời điểm “nóng sốt” của thị trường này.

Không dễ kiếm lời

Giá vàng biến động mạnh khiến nhà đầu tư và cả giới kinh doanh thận trọng hơn trong giao dịch. Sau mở cửa, giá vàng đã nhanh chóng tăng vọt theo từng thời điểm. Lúc 9 giờ 30 (ngày 3/11) vàng SJC vọt lên 37,25 triệu đồng/lượng, đến đầu giờ chiều đã chạm ngưỡng 37,5 triệu đồng/lượng (giao dịch 36,45 – 37,45 triệu đồng/lượng) với chênh lệch mua – bán đến 1 triệu đồng. Một nhà đầu chia sẻ, khi giá vàng tăng lên 36 triệu đồng/lượng, anh đã mua vào một lượng lớn. Chỉ vài tiếng sau, giá lên tới 37 triệu đồng/lượng. Với khoảng cách này, lẽ ra mỗi lượng anh bỏ túi gần 1 triệu đồng tiền lời. Thế nhưng các công ty kinh doanh vàng đã nhanh chóng giảm giá mua vàng xuống mức 36,5 triệu đồng/lượng. Thay vì lời, nếu bán anh lỗ 500.000 đồng/lượng. Thực tế, giá vàng SJC được DN bán ra tăng đến gần 1 triệu đồng/lượng, trong khi giá mua vào chỉ tăng 300.000 – 400.000 đồng/lượng. Khoảng cách này đã vô hiệu hóa việc chốt lời của nhà đầu tư trong phiên, thậm chí đẩy họ vào thế lời ảo, lỗ thật như nói trên.

Liệu giá vàng có trở lại mức giá như thời đỉnh cao, trao đổi với phóng viên, chuyên gia Trần Thanh Hải cho rằng xu hướng khó dự đoán. Tuy nhiên, nếu ngay cả căn cứ theo đà tăng của giá vàng trên thị trường thế giới thì giá vàng trong nước chỉ tăng nhiều nhất là 500.000 đồng/lượng. Người dân không nên “lướt sóng” vàng thời điểm này bởi chênh lệch giá mua – bán vàng có thể bị đẩy ra bất cứ lúc nào. Giá vàng biến động bất thường là lúc các DN vàng luôn thay đổi theo xu hướng tăng giá bán lên cao nhưng lại giảm giá mua xuống thấp, có thời điểm mức chênh lệch giữa giá mua và bán đẩy lên đến 2 triệu đồng/lượng, nên giá vàng dù có tăng thì người dân khó có thể kiếm lời từ mức chênh lệch này. Trong khi thời điểm này, vàng trong nước cũng cao hơn thế giới hơn 2 triệu đồng/lượng.

Diễn biến giá vàng trên thị trường thế giới ghi nhận đà tăng trong bối cảnh giới đầu tư toàn cầu lo ngại những bất ổn có thể xảy ra sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 8/11. Tuy nhiên, đà tăng của giá vàng cũng bị hạn chế bởi khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 12. Trong cuộc họp kết thúc vào đêm 3/11 theo giờ Việt Nam, FED không tăng lãi suất, nhưng để ngỏ khả năng sẽ hành động trong cuộc họp tháng tới.

Theo KTĐT.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login