Giá vàng tăng sau báo cáo kinh tế Mỹ, thị trường dầu đảo ngược xu hướng

By on 26/06/2014

Báo cáo GDP quý I kém khả quan của nền kinh tế Mỹ đã đưa vàng tiến sát lại vùng $1320/oz. Trong khi đó, trên thị trường năng lượng: giá dầu Brent giảm trong khi giá dầu WTI đảo chiều tăng.

Theo số liệu sơ bộ của Reuters, giá vàng giao tháng 8 tăng 1,3 USD lên $1322,6 USD/oz với khối lượng giao dịch thấp hơn 10% so với mức trung bình 30 ngày.

Báo cáo công bố ngày hôm qua 25/6 cho thấy tăng trưởng kinh tế Mỹ thấp hơn dự báo gây nên tác động xấu đến đồng USD trên thị trường tiền tệ – vàng bám vào cơ hội này để tăng giá.

GDP của Mỹ giảm 2,9% trong quý I năm nay, mức tồi tệ nhất trong vòng 5 năm qua. Tuy nhiên, giá vàng lại không thể tiếp tục đà tăng mạnh, cho thấy các nhà đầu tư đang kiếm lời sau khi giá vàng đạt mức cao nhất trong 2 tháng qua trong phiên giao dịch trước.

Giá vàng giao ngay trên Kitco (Đường màu xanh lá cây)Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco lúc 5h33 giờ Việt Nam

Trong khi đó, trên thị trường năng lượng: xu hướng tăng của dầu Brent và giảm của dầu WTI đã bị đảo ngược.

Cụ thể, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 8 tăng lên 0,4% lên 106,5 USD/thùng trên sàn Nymex, trong khi giá dầu Brent giảm 0,4% xuống 114 USD/thùng trên sàn ICE.

Hiện, chênh lệch giá giữa giá dầu chuẩn của Mỹ và toàn cầu đã giảm xuống 7,5 USD/thùng – mức chênh lệch thấp nhất kể từ ngày 16/6.

Lý giải cho đà giảm của dầu Brent, các chuyên gia phân tích cho biết: ảnh hưởng nguồn cung dầu tại Iraq chưa thực sự lớn bởi những mỏ khai thác dầu chính của nước này ở phía Nam vẫn đang hoạt động ổn định.

Trong khi đó, hôm qua 25/6, Bộ Thương mại Mỹ đã cho phép 2 công ty của nước này được xuất khẩu dầu siêu nhẹ – có thể chuyển thành xăng, nhiên liệu phản lực và dầu diesel để sử dụng.

Kể từ những năm 1970, Mỹ đã bắt đầu lệnh cấm xuất khẩu dầu thô và vấp phải lời kêu gọi liên tục của các hãng xuất khẩu trong việc dỡ bỏ lệnh cấm vận này, đặc biệt là những tháng gần đây khi hoạt động sản xuất dầu phát triển mạnh.

Sau tin tức trên, các chuyên gia quan sát thị trường kỳ vọng rằng, chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục nới lỏng hơn nữa, cho phép các hãng sản xuất bán dầu theo giá thế giới – cao hơn giá dầu Mỹ vào thời điểm hiện tại.

Cũng trong ngày hôm qua, Ủy ban thông tin năng lượng cho biết, dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 1,7 triệu thùng vào tuần trước, cao hơn so với mức giảm dự báo 1,2 triệu thùng của các chuyên gia. Các nhà máy lọc dầu hoạt động 88,5% công suất trong cùng kỳ, cao hơn so với dự báo là 87,9%.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login