Giá vàng tăng mạnh lên gần $1280/oz, thị trường dầu tiếp tục diễn biến trái chiều

By on 19/06/2014

Ngay sau khi cuộc họp chính sách hàng tháng của Cục dự trữ Liên bang kết thúc, bà Chủ tịch Janet Yellen đã có những tuyên bố quan trọng về thái độ của các quan chức đối với tình hình kinh tế Mỹ cũng như đưa ra những dự báo về tăng trưởng nước này. Ngay sau thông tin này, giá vàng đã nhanh chóng tăng lên trên ngưỡng $1270/oz.

Hiện, giá vàng giao tháng 8 tăng 70 xu lên $1272,7/oz với khối lượng giao dịch chưa đến 80,000 lô, thấp hơn khoảng 45% so với mức trung bình 30 ngày, theo số liệu sơ bộ của Reuters.

Trong khi đó, giá vàng giao ngay đang tiệm cận mức $1280/oz.

Sau cuộc họp, Fed đã quyết định tiếp tục cắt giảm thêm 10 tỷ USD mua tài sản hàng tháng từ 45 tỷ USD giảm còn 35 tỷ USD mỗi tháng. Trong đó, 20 tỷ USD là trái phiếu kho bạc và 15 tỷ USD là chứng khoán thế chấp. Quyết định bắt đầu được áp dụng từ tháng 7 tới.

Đồng thời, Fed đã công bố bản dự báo kinh tế mới trong tháng 6 – tài liệu quan trọng được giới quan sát và thị trường chờ đợi. Theo đó, Fed đã hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ trong năm 2014 xuống còn 2,1% – 2,3%, so với bản dự báo đưa ra hồi tháng 3 là khoảng 2,8% – 3%. Tuy nhiên, giống như hai lần trước, cuộc họp chính sách lần này cũng kết thúc với sự tin tưởng của các quan chức Fed vào sự phục hồi đúng hướng của nền kinh tế Mỹ.

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco (Đường màu xanh lá cây) lúc 6h10 giờ Việt Nam

Trên thị trường năng lượng, xu hướng tăng – giảm trái chiều giữa dầu Mỹ và dầu châu Âu tiếp diễn sau báo cáo tồn kho Mỹ.

Cụ thể, giá dầu ngọt, nhẹ giao tháng 7 giảm 0,4% xuống 105,97 USD/thùng trên sàn Nymex. Trong khi đó, giá dầu Brent tăng 0,7% lên 114,26 USD/thùng trên sàn ICE và ghi nhận mức giá cao nhất kể từ ngày 6/9/2013.

Kết quả là, chênh lệch giữa giá dầu Mỹ và giá dầu Brent tăng lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 5.

Do tình hình tại Iraq chưa có dấu hiệu hạ nhiệt nên giá dầu Brent tiếp tục tăng lên mức cao nhất 9 tháng bởi lo ngại bạo lực tại đây sẽ lan sang khu vực sản xuất dầu và đe dọa tới hoạt động sản xuất cũng như hoạt động xuất khẩu.

Hôm qua, ngày 18/6, lực lượng quân đội chính phủ Iraq đã giao tranh với phiến quân Sunni nhằm kiểm soát nhà máy lọc dầu chính của nước này. Diễn biến này đã khiến nguồn cung nhiên liệu cho nhiều vùng tại Iraq bị gián đoạn.

Ngược lại, nguồn cung dầu tại Mỹ giảm thấp hơn dự báo đã kéo giá dầu WTI tiếp tục đi xuống. Theo báo cáo của Ủy ban thông tin năng lượng (EIA), tuần trước, nguồn cung dầu tại Mỹ giảm 579.000 thùng, thấp hơn so với mức 1,1 triệu thùng như dự báo của các chuyên gia tham gia trong khảo sát của Wall Street Journal.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login