Giá vàng tăng hạn chế nhu cầu tại Ấn Độ

By on 11/08/2016

Sự hồi phục của giá vàng kể từ đầu năm 2016 sẽ cản trở lực mua vào tại Ấn Độ- quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới- cũng như hạn chế triển vọng nhập khẩu trong bối cảnh lượng tồn kho cao- Hội đồng Vàng Thế giới cho hay.

Với mức giá hiện nay, người tiêu dùng Ấn Độ ước tính sẽ mua khoảng 750 tấn đến 850 tấn vàng trong năm nay, thấp hơn so với dự báo đã đưa ra hồi tháng Năm là 850 tấn-950 tấn và cũng thấp hơn so với năm ngoái là 864,3 tấn- PR Somasundaram, giám đốc quản lý Hội đồng Vàng Thế giới tại Ấn Độ chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn tại Mumbai.

Trong khi xu hướng tăng tiếp tục đè nặng lên nhu cầu, thời tiết thuận lợi với gió mùa tốt có thể hỗ trợ phần nào cho thị trường nhờ thu nhập được cải thiện- ông bổ sung.

Tính từ đầu năm tới nay, quý kim đã lấy thêm 27% do lo ngại tăng trưởng kinh tế toàn cầu và lãi suất thấp.

Tuy nhiên, giá vàng tăng- cộng với phong trào đình công của các cửa hàng trang sức Ấn Độ từ tháng 3 tới tháng 4 nhằm phản đối thuế tiêu thụ đặc biệt và thu nhập nông thôn sau hai năm gió mùa yếu- đã khiến nhu cầu tại đây giảm khoảng 100 tấn trong suốt nửa đầu năm. Dự đoán lượng thiếu hụt này sẽ không được bù lấp trong 6 tháng còn lại- Somasundaram nói.

Nhu cầu vàng tại Ấn Độ đã giảm 30%, xuống còn 247,4 tấn trong khoảng thời gian tháng Một- tháng Sáu so với một năm trước, trong đó, lực mua trang sức rơi xuống mức thấp nhất kể từ cùng kỳ năm 2009- theo dữ liệu của WGC. Hội đồng này dự kiến nhu cầu sẽ trở lại bình thường trong thời gian lễ hội và mùa cưới bắt đầu từ tháng này. Bên cạnh đó,vsự cải thiện trong thu nhập nông thôn nhờ gió mùa tốt cũng có thể kéo sức tiêu thụ vàng đi lên. Khu vực nông thôn chiếm 60% tổng lượng tiêu thụ hàng năm.

“Mức tồn kho trong suốt chuỗi cung ứng vẫn tăng cao bất chấp bước khởi đầu khá “nhẹ nhõm” hồi đầu năm”- WGC cho biết. Vì vậy, bất kỳ sự gia tăng nào trong nhu cầu “đều không đủ khả năng phản ánh đà tăng trong nhập khẩu, ít nhất là cho đến khi nào lượng tồn kho này giảm đi một phần- họ nói thêm.

Cụ thể, lượng nhập khẩu vào đất nước này từ tháng Tư cho tới tháng Sáu đã giảm 41%, xuống còn 120.3 tấn. Dự đoán dòng chảy vàng không chính thức từ công nghiệp và buôn lậu đã tăng ít nhất 33%, vào ngưỡng 160 tấn trong năm nay.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login