Giá vàng tăng do nhà đầu tư đặt cược vào lạm phát

By on 28/12/2016

Trong phiên giao dịch hôm thứ Ba, giá vàng đi lên khi một số nhà đầu tư đặt cược rằng nền kinh tế Mỹ đang mạnh lên sẽ thúc đẩy lạm phát trong năm tới.

Giá vàng giao tháng Hai phiên 27/12 tăng 0,5% lên $1138,80/oz trên sàn Comex thuộc Sở giao dịch New York Mercantile Exchange.

Diễn biến giá vàng trong phiên. Biểu đồ: Finviz

Một số nhà đầu tư tin rằng giá vàng sẽ khởi sắc trong thời điểm năm mới, nhờ vào tín hiệu cho thấy giá tiêu dùng Mỹ đang bắt đầu tăng. Giá nhà tại nền kinh tế này cũng tăng mạnh trong tháng 11, số liệu hôm thứ Ba cho thấy, đây cũng là tín hiệu cho thấy tốc độ hồi phục của nền kinh tế Mỹ khá ổn định.

“Chúng tôi vẫn nghĩ là bạn không nên rời bỏ vàng”, George Gero – giám đốc điều hành của RBC Capital Markets cho biết trong một ghi chú cho khách hàng.

“Hầu hết sức mạnh của đồng bạc xanh đã khiến vàng giảm giá, và lạm phát có thể giúp vàng trở thành một trong những nhân tố của đa dạng hóa danh mục đầu tư một lần nữa”.

Đồng đô la tăng thường có xu hướng gây áp lực lên giá vàng, bởi kim quý được định bằng đồng nội tệ Mỹ và trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua quốc tế khi đồng USD định giá cao. Vàng cũng sẽ gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với các tài sản mang lại lãi suất khi lãi suất tăng.

Đồng thời, một số nhà đầu tư có xu hướng mua vào khi lạm phát yếu đi, bởi họ tin rằng kim quý sẽ duy trì giá trị tốt hơn các tài sản khác khi giá tiêu dùng tăng.

Bên cạnh đó, việc thị trường chứng khoán Mỹ tăng liên tục trong thời gian qua khiến cho một số chuyên gia lo ngại về việc giá cổ phiếu sẽ sớm bước vào giai đoạn điều chỉnh.

“Tôi nghĩ rằng vàng có thể trở lại mức $1250/oz trong năm 2017,” Phillip Streible, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures ở Chicago cho biết khi nhận định rằng thị trường chứng khoán đã có thể đã đến lúc điều chỉnh.

Tuy nhiên, xu hướng tháo chạy khỏi vàng của các quỹ tín thác dường như chưa có dấu hiệu dừng lại. Lượng vàng nắm giữ tại SPDR Gold Trust, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới, tiếp tục giảm 0,14% xuống còn 823,36 tấn vào hôm thứ Ba.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login