Giá vàng sụt giảm: Mỹ “ngồi chơi” vẫn được lợi?

By on 20/08/2015

Tăng cường mua vàng để đa dạng hóa danh mục dự trữ quốc gia nhưng Nga đã tính toán sai khi giá vàng giảm mạnh, do đó thiệt hại là đương nhiên.

TS Nguyễn Thanh Bình, Học viện Chính sách và Phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) trao đổi về sự lợi, thiệt của các quốc gia dự trữ lượng vàng lớn khi giá của loại hàng hóa đặc biệt này sụt giảm.

Mỹ thiệt một vì vàng, lợi mười nhờ thuế lạm phát

Theo thống kê của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tính đến đầu tháng 8/2015, giá trị vàng dự trữ của Nga chỉ còn khoảng 44,5 tỷ USD, so với 47 tỷ USD giữa tháng 7. Trong khi đó, Trung Quốc giảm từ 61 tỷ USD xuống 58 tỷ USD. Đây là hai quốc gia mua vào nhiều nhất trong 6 năm qua. Dự trữ vàng của Trung Quốc đã tăng gần 60% từ năm 2009, còn tại Nga là gấp đôi.

TS Nguyễn Thanh Bình cho rằng, các quốc gia trên bị thiệt hại vì vàng là điều dễ hiểu. Theo đó, giai đoạn Nga, Trung Quốc và nhiều quốc gia khác tăng dự trữ vàng mạnh nhất là sau năm 2008, khi đồng USD yếu đi rất nhiều. Tuy nhiên, do chiến lược đẩy mạnh dự trữ vàng dài hạn, các quốc gia này có thể đã bỏ qua giai đoạn giá vàng đạt đỉnh (vào năm 2011) không bán ra, đồng thời nhận định sai về khả năng hồi phục dài hạn của nền kinh tế Mỹ nên tiếp tục mua vàng vào dẫn đến những thiệt hại lớn khi giá vàng xuống dốc và kinh tế Mỹ hồi phục.

Gia vang sut giam: My

Diễn biến giá vàng thế giới trong 30 ngày qua. Ảnh: Kitco

“Việc Nga tăng cường dự trữ vàng trong thời gian qua còn liên quan đến yếu tố chính trị. Khi xảy ra cuộc khủng hoảng tại Ukraine, Nga bị Mỹ và các nước phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt, do đó việc Nga dự trữ vàng, một loại hàng hóa đặc biệt có thể sử dụng bất cứ nơi đâu, bất cứ quốc gia nào cũng thúc đẩy Nga tiếp tục gia tăng mua vàng.

Ngay cả Trung Quốc, trong giai đoạn 2000-2007, khi thặng dư thương mại của nước này lớn, giá vàng còn thấp, nhiều học giả Trung Quốc kiến nghị Trung Quốc nên mua vàng. Tương tự, ở giai đoạn này, Nga chưa chịu ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng Ukraine, thu được nhiều đô la dầu nhờ xuất siêu mặt hàng này, dự trữ ngoại hối tăng lên.

Cả Nga, Trung Quốc và nhiều quốc gia khác đã rút ra được bài học từ các cuộc khủng hoảng của Mỹ vào giai đoạn 1971-1979 hay năm 2008 khiến Washington phải phá giá đồng USD, gây thiệt hại lớn cho các nước này. Bởi thế, các quốc gia trên không dám mạo hiểm chỉ “ôm” USD, thay vào đó họ đa dạng hóa danh mục dự trữ quốc gia, chuyển sang dự trữ vàng, đó là một lựa chọn đúng.

Tuy nhiên, Nga và các nước dự trữ vàng chưa lường được biến động giảm mạnh của giá vàng khi USD hồi phục nên việc bị thiệt hại là đương nhiên. Đặc biệt, nếu Nga dự trữ vàng mạnh vào thời điểm sau năm 2009 đầu năm 2010, giá vàng chênh lệch lớn thì thua lỗ rất nặng nề”, ông Bình phân tích.

Đối với Mỹ, vị chuyên gia kinh tế này cho rằng, Mỹ bao giờ cũng là nước dự trữ vàng lớn nhất để khẳng định sức mạnh của đồng USD. Hiện đồng USD đang là đồng tiền mạnh nhất thế giới và được dự trữ nhiều nhất. Khi giá vàng giảm, kho vàng của Mỹ cũng bị thiệt hại nhưng theo TS Nguyễn Thanh Bình, Mỹ được lợi rất nhiều từ thuế lạm phát.

“Mỹ là nước hưởng lợi từ thuế lạm phát trên thế giới nhiều nhất. Ví dụ, nếu chúng ta giữ 1 đồng USD trong khi mỗi năm USD mất giá 2% do lạm phát thì mỗi USD ở hải ngoại Mỹ được 2% của tất cả các nước giữ đồng USD. Mỹ có thể thiệt hại vì kho vàng nhưng lợi hẳn mười phần từ thuế lạm phát. Bởi thế, tính tổng thể, Mỹ là quốc gia được hưởng lợi khi họ dùng chính sách đồng USD yếu trong nhiều năm để hồi phục kinh tế”.

Theo Baodatviet.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login