Giá vàng sẽ thách thức những hoài nghi và chứng minh cơ hội quay trở lại

By on 17/03/2015

Đồng dollar đã có những thể hiện khá tốt kể từ đầu năm tới nay, tốt tới mức đa số mọi người đều tin rằng dollar sẽ sớm trở về ngang giá so với euro. Nhưng liệu đồng dollar mạnh có nghĩa là giá vàng sẽ xuống thấp?

Dollar sẽ sớm sụp đổ?

Thị trường cho rằng nếu đồng dollar sụp đổ, giá vàng chắc chắn sẽ tăng mạnh bởi vì vàng là đồng tiền an toàn duy nhất vào lúc này, ngoại trừ một khả năng khác là đồng franc Thụy Sỹ. Những người hoài nghi về vàng có thể đã lập luận sai khi quá tin vào sức mạnh toàn năng của đồng tiền Mỹ này.

Mới đây, cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, ông Alan Greenspan, cho biết nền kinh tế Mỹ vẫn trong tình trạng “cực kỳ yếu”. Vì vậy, làm thế nào mà chúng lại có thể tiếp tục hỗ trợ một đồng tiền mạnh khác thường? Đó có phải là tự lừa dối mình?

Công bằng mà nói, nền kinh tế Mỹ dường như có vẻ mạnh hơn các đối thủ cạnh tranh. Nhưng chúng vẫn là quá yếu trên tất cả mọi mặt: số lượng việc làm rơi xuống mức thấp nhất trong lịch sử hiện đại, thị trường nhà ở đi ngang, chi tiêu tiêu dùng co lại mặc dù giá khí đốt đã giảm sâu và bây giờ là tỷ giá hối đoái được định giá quá cao khiến hàng hóa xuất khẩu mất đi tính cạnh tranh.

Liệu một vài tháng nữa họ có thể xóa đi nghi ngờ rằng nền kinh tế Mỹ không phải là một hình mẫu chuẩn mực? Quả thực, mọi thứ vẫn khá u ám trong quý đầu tiên này và những dấu hiệu suy thoái chưa thể được gỡ bỏ.

Nói như vậy để thấy rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn đang xem xét lại trạng thái hiện tại của mình và “đá” triển vọng gia tăng lãi suất vào “đám cỏ um tùm”. Trong thực tế, nếu nền kinh tế tăng trưởng đủ chậm vừa phải, vẫn có khả năng họ tiến hành cắt giảm lãi suất sâu hơn.

Điều này có ý nghĩa gì đối với đồng USD và giá vàng? Tại sao đồng USD ngay lập tức sẽ mất đi sức hấp dẫn của nó và rơi từ vị trí rất cao mà chúng vừa chiếm được trên thị trường tiền tệ. Sự gia tăng đột biến gần đây trên biểu đồ có phải là một dấu hiệu rõ ràng cho một bước tăng không bền vững? Đà tăng mạnh đang bị đốt cháy và bùng nổ?

Tìm kiếm vàng

Những đồng tiền thông minh đang lặng lẽ chuyển sang vàng vào lúc này. Với tư cách là đồng tiền duy nhất trên thế giới không cần in ra một cách điên cuồng từ bất cứ một ngân hàng trung ương nào, vàng sẽ là thứ được hưởng lợi nhiều nhất từ một đồng USD yếu.

Là những kim loại quý tương đối chặt chẽ, giá vàng và bạc có thể sẽ thăng hoa, đặc biệt là khi bất ổn tiền tệ sẽ thổi những bong bóng vào thị trường trái phiếu toàn cầu cũng như kéo giá cổ phiếu đi xuống.

Nhiều lần trước đây, trước khi khủng hoảng tài chính xuất hiện, chúng ta cũng nhìn thấy một đồng dollar mạnh và lần này có thể cũng không phải là ngoại lệ. Một khi khủng hoảng xảy ra, đó sẽ là lúc để bạn từ bỏ đồng dollar và tìm tới một thứ tiền tệ khác mà bạn tin tưởng!

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login