Giá vàng sẽ có 5 chữ số?

By on 10/07/2014

Khi giới phân tích dự báo về giá cả tài sản trong tương lai, họ thường chọn một phương thức có ý nghĩa trong bối cảnh định giá hiện tại. Ví dụ, chúng ta có thể dễ dàng tưởng tượng rằng một cổ phiếu trị giá $100 có thể giao dịch lên đến $120. Nhưng khi ai đó đi ra và nói rằng mã này có thể tăng lên mức $1.000 trong vài năm tới, chắc chắn họ sẽ bị mọi người chế nhạo, đơn giản bởi vì thật khó để có thể hình dung về một điều gì đó quá khác biệt so với những gì đang hiển hiện trước mắt. Vì vậy, khi nhiều người dự báo giá vàng có thể chinh phục ngưỡng giá trong phạm vi 5 chữ số, họ đã sẵn sàng đón chờ những lời chế nhạo từ hầu hết những người tham gia thị trường. Tuy nhiên, với những gì mà chúng ta đang nhìn thấy, triển vọng 5 chữ số của vàng không phải là quá xa vời.

Rõ ràng, vàng được định giá bằng đô la Mỹ và trên thực tế, giá của quý kim chính là tấm gương phản ánh  tâm lý thị trường đối với sức mua của đô la. Vì vai trò tiền tệ của vàng vượt qua vai trò công nghiệp, giá vàng tăng phản ánh một hoặc cả hai trong số hai điều sau: lượng cung đồng đô la tăng và/hoặc niềm tin dành cho đồng USD giảm. Yếu tố đầu tiên là đối tượng khách quan mặc dù có rất nhiều cách đo lường lượng cung tiền. Yếu tố thứ hai là liên chủ thể hoặc là kết quả của tâm lý thị trường khác nhau từ tất cả các thành viên tham gia thị trường.

Chuyên gia phân tích nổi tiếng James Turk đã đưa ra một phương thức đo lường thông qua chỉ số sợ hãi Fear Index. Fear Index là hệ số đo lường giá trị của vàng tại Mỹ (tức là vàng tại Fort Knox) và chia nhỏ chúng ra thông qua lượng cung tiền M3. Kết quả của biện pháp này cho thấy hệ số càng cao thì càng có nhiều nhà đầu tư lo lắng về giá trị của đồng đô la, do đó, trên lý thuyết, họ mong muốn thực hiện việc chuyển đổi giữa vàng và đồng đô la. Trở lại năm 1980, khi thị trường vàng đạt đỉnh, chỉ số Fair Index cũng đạt đỉnh tại mức 10%. Chỉ số này chạm đáy vào năm 2001 tại 0,9%. Sau khi gần đạt được mốc 4% trong năm 2011, chỉ số Fear Index đã thoái lui về còn 2% vào đầu năm 2014. Dữ liệu này được minh họa trên bảng xếp hạng sau.

 

 

Trước khi chuyển sang lưu ý rằng FED đã dừng việc tính toán lượng cung tiền M3 quay trở lại vào năm 2006, chúng ta sẽ sử dụng các dữ liệu được cung cấp bởi John Williams của  ShadowStats.com.

Hiện tại nguồn cung vàng tại Mỹ vẫn ở mức 287 triệu ounce  với trị giá $1,320/o trong khi lượng cung tiền M3 theo ước tính của John Williams vào khoảng 15.5 nghìn tỷ USD. Với thông tin này, chỉ số Fear Index vào khoảng 2,4%. Giờ đây, nếu vàng chạm đỉnh với chỉ số Fear Index 10%, giá vàng sẽ phải tăng 4,1 lần, tương đương $5,400/oz. Tuy nhiên, chúng ta cũng biết rằng lượng cung tiền M3 thường tăng khoảng 5%/năm, và như những gì chúng ta có thể nhìn thấy từ biểu đồ dưới đây, tốc độ tăng trưởng cung tiền M3 dường như còn được đẩy nhanh hơn nữa.

 

Nếu chúng ta giả định tốc độ tăng trưởng hàng năm là 5%, sau đó tùy thuộc vào khoảng thời gian cần thiết để giá vàng đạt đỉnh, chúng ta sẽ nhận được mục tiêu giá sau đây khi sử dụng các giả định trên:

$5,670/oz.
$5,954/oz.
$6,252/oz.
$6,565/oz.
$6,893/oz.
$7,237/oz.

Tuy nhiên, mức giá cuối cùng vẫn chưa thể leo lên vùng 5 chữ số. Mặc dù vậy, chúng ta có thể dễ dàng có được mức giá này với 2 giả định sau:

1) Tốc độ tăng trưởng cung tiền M3 chậm hơn nhiều so với cơ sở tiền tệ do nhu cầu tạm thời và không bền vững của đồng đô la. Tại một số thời điểm nhất định trong vòng 5 năm tới hoặc lâu hơn nữa, lượng cung tiền M3 sẽ bắt kịp với đà tăng của cơ sở tiền tệ.

2) Các nguồn lực mới trong nhu cầu và thực tế là các bong bóng nợ hôm nay đã lớn hơn nhiều so với bong bóng nợ vốn đã kích hoạt tình trạng giảm phát vào những năm 1950, thôi thúc mọi người tin rằng đỉnh cao 10% trong chỉ số Fair Index trong năm 1980 có thể dễ dàng được tái lập trong chu kỳ tăng hiện tại.

Động lực đằng sau mỗi giả định này có thể đẩy giá vàng cao hơn ngưỡng $10,000. Nếu chúng ta xem xét chúng cùng với khả năng đột phá không thể đoán trước được của quý kim, thì khi đó các cuộc thảo luận gần như là lố bịch bởi vì chúng ta đang nói về một thị trường với khả năng dễ dàng tăng 10 lần giá trị (và có lẽ nhiều hơn thế), so với rủi ro giảm giá về $1,200/ounce, hoặc nếu những con gấu có được chiến thắng rầm rộ hơn trong ngắn hạn, chúng ta có thể nhìn thấy mức giá thấp $1,000/oz. Chỉ có một vài tài sản sở hữu cơ hội rủi ro/may mắn bất đối xứng như thế này và người ta buộc phải kết luận rằng việc mua vàng với giá hiện tại là một quyết định vô cùng khôn ngoan.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login