Giá vàng phục hồi nhẹ, Dow Jones và S&P 500 đảo chiều bất thành

By on 28/03/2013

Chứng khoán Mỹ giành lại phần lớn số điểm đã mất vào đầu phiên và đóng cửa trong trạng thái trái chiều. S&P 500 khép phiên dưới mức cao kỷ lục nhưng nhà đầu tư vẫn còn lo lắng về nguy cơ rút tiền ồ ạt tại các ngân hàng Síp cũng như những tác động tiềm tàng đến các nhà cho vay khác của Eurozone.

Cả nhóm cổ phiếu tài chính của Mỹ và châu Âu đều rớt giá do lo ngại người gửi tiền tại các ngân hàng Eurozone sẽ rút một lượng tiền lớn khi hệ thống ngân hàng Síp hoạt động trở lại vào ngày thứ Năm sau gần hai tuần đóng cửa. Nhà đầu tư cũng lo lắng gói giải cứu Cộng hòa Síp sẽ là khuôn mẫu cho việc giải quyết các cuộc khủng hoảng ngân hàng tại khu vực.

S&P 500 giảm tới 0.8% trong phiên giao dịch buổi sáng nhưng cũng như hành vi của thị trường thời gian gần đây, nhà đầu tư xem các đợt điều chỉnh là cơ hội mua vào. Lực mua cuối phiên đã giúp S&P 500 xóa sạch số điểm đã mất vào đầu phiên và đóng cửa giảm chưa đầy 1 điểm.

S&P 500 đã giao dịch cách mức đóng cửa cao kỷ lục 10 điểm trong 13 phiên liên tiếp vừa qua và từng một lần vượt ngưỡng 1,565.15 điểm xác lập ngày 09/10/2007. Hiện S&P 500 hướng đến tháng tăng điểm thứ 5 liên tiếp.

Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số Dow Jones giảm 33.49 điểm (tương ứng 0.23%) xuống 14,526.16 điểm. Chỉ số S&P 500 mất chỉ 0.92 điểm (tương ứng 0.06%) xuống 1,562.85 điểm. Ngược lại, chỉ số Nasdaq Composite cộng 4.04 điểm (tương ứng 0.12%) lên 3,256.52 điểm.

Giá vàng chấm dứt 3 phiên giảm liên tiếp khi lo ngại về eurozone lại dấy lên và kỳ vọng Fed tiếp tục nới lỏng tiền tệ.

Lúc 6h34’ sáng nay, giá vàng giao ngay trên Kitco đứng ở 1.604,9 USD/oz, tăng 5,4 USD so với giá chốt trước đó.

Trên sàn Comex, giá vàng giao tháng 4 chốt phiên hôm qua tăng 10,5 USD lên 1.606,2 USD/oz.

Giá vàng có phiên tăng đầu tiên trong 4 phiên khi chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh tại New York William C. Dudley hôm qua kêu gọi chính sách tiền tệ lỏng lẻo để kích thích nền kinh tế.

Giá vàng cũng được hỗ trợ khi chỉ số đo doanh số nhà chờ bán tại Mỹ giảm 0,4% xuống còn 104,8 điểm trong tháng 2, theo Hiệp hội Địa ốc Quốc gia Mỹ.

Nhu cầu yếu trong buổi đấu giá trái phiếu chính phủ Italia một lần nữa dấy lên lo ngại về sự ổn định tài chính tại châu Âu.

Giá vàng hướng đến tháng tăng 1,7% trong tháng 3, sau khi giảm 5 tháng liên tiếp trước đó.

Giao dịch kim loại quý dự kiến sẽ ảm đạm trong ngày lễ Good Friday thứ Sáu tới khi hầu hết các thị trường lớn nghỉ giao dịch.

Thanh khoản sẽ trở lại thị trường vào tuần tới khi diễn ra cuộc họp chính sách của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và báo cáo việc làm phi nông nghiệp của Mỹ.

Phản ánh sự chững lại trong giá vàng gần đây là việc quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust ngừng bán ra trong ba phiên vừa qua, sau đợt bán kỷ lục trong tháng 2.

Theo Vietstock/Gafin

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login