Giá vàng nửa cuối năm sẽ theo sát lãi suất Mỹ

By on 24/07/2015
A gold bar is pictured at the Austrian Gold and Silver Separating Plant 'Oegussa' in Vienna February 28, 2011. 'Feingold' reads 'Fine Gold'. REUTERS/Lisi Niesner  (AUSTRIA - Tags: BUSINESS)

Nhà đầu tư có vẻ đang tập trung vào hướng đi của USD và lập trường chính sách tiền tệ của FED

Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho rằng diễn biến trên thị trường vẫn đang tập trung vào hướng đi của USD và lập trường chính sách tiền tệ của FED.

Giá vàng đang dao động quanh 1.100 USD một ounce – thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Sự sụt giảm vài phiên gần đây được châm ngòi bởi nhận định của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) – bà Janet Yellen tuần trước, rằng khả năng Mỹ nâng lãi suất năm nay vẫn còn, do tăng trưởng của nền kinh tế số một thế giới đang đi đúng hướng. Một yếu tố ảnh hưởng khác là đà bán tháo trên thị trường Trung Quốc, với hàng tấn vàng được sang tay trên Sàn vàng Thượng Hải chỉ trong vài phút phiên đầu tuần.

Trong báo cáo “Bình luận đầu tư: Nhìn về nửa cuối năm 2015”, WGC nhận xét dù nhà đầu tư vẫn lúng túng việc vàng không tăng nửa đầu năm, chuyển động của kim loại quý cũng đã phản ánh đúng nhận định của thị trường rằng rủi ro có thể được kiềm chế.

Theo đó, nhà đầu tư kỳ vọng vàng sẽ không phản ứng mạnh với việc Hy Lạp không thể thanh toán đúng hạn cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), khả năng nước này rời eurozone, việc tái cấu trúc nợ của Puerto Rico và sự lao dốc trên thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Vàng có thể là công cụ phòng trừ rủi ro hiệu quả, nhưng WGC cho rằng giá sẽ phản ứng mạnh hơn nếu đó là rủi ro hệ thống – khi sự kiện trên một thị trường lan ra nhiều lĩnh vực và quốc gia khác. Còn khi sự kiện này chỉ mang tính cục bộ (với một lĩnh vực hoặc một địa phương), vàng sẽ không phản ứng mạnh.

“Theo quan điểm của chúng tôi, các chuyển động của giá vàng đầu năm nay đã phản ánh đúng kỳ vọng của thị trường rằng các sự kiện tại Hy Lạp, hay sự lao dốc của Trung Quốc đều là rủi ro cục bộ, chứ không phải toàn cầu. Vì thế, khả năng xảy ra hỗn loạn vẫn rất thấp. Việc này không có nghĩa thị trường đúng. Nó chỉ phản ánh quan điểm hiện tại của họ mà thôi”, báo cáo cho biết.

WGC lấy ví dụ cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009. Trong đó, giá vàng vẫn có xu hướng xuống cho đến quý IV/2008, khi Lehman Brothers sụp đổ. Điều này có nghĩa một khi dấu hiệu của cuộc khủng hoảng trở nên rõ ràng, tâm lý của thị trường mới thay đổi, thị trường chứng khoán mất điểm và giá vàng tăng vọt.

“Nếu các điều kiện thay đổi, rủi ro lan truyền và các hậu quả không mong muốn của việc Hy Lạp rời đi tăng lên, phản ứng của giá vàng sẽ mạnh hơn. Với vai trò là công cụ thanh khoản cao, nhiều nhà đầu tư có thể tìm đến kim loại quý để bảo vệ tài sản. Tương tự, đà bán tháo trên thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng chưa khiến giá vàng bật tăng. Tuy nhiên, sự điều chỉnh mạnh hơn có thể gây ảnh hưởng lên các nền kinh tế khác, gia tăng bất ổn toàn cầu và khiến vàng được quan tâm hơn”, báo cáo cho biết.

WGC tin rằng giá vàng đang phản ánh khả năng tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED).

“Nhà đầu tư có vẻ đang tập trung vào hướng đi của USD và lập trường chính sách tiền tệ của FED. Chúng tôi cho rằng giá vàng đã phản ánh khả năng tăng lãi suất năm nay”, WGC cho biết.

Nhà đầu tư đang dự báo lãi có thể là một hoặc 2 lần trong năm nay. Một số thì cho rằng đợt tăng đầu tiên sẽ vào tháng 12 hoặc đầu tháng một. “Dù việc này xảy ra trước cuối năm nay, hay muộn hơn, chúng tôi tin rằng giá vàng đều sẽ diễn biến theo việc đó, ít nhất là theo tâm lý lãi suất tăng. Theo quan điểm của chúng tôi, thị trường sẽ ít tổn thương hơn trong lần tăng đầu tiên. Sự tập trung sẽ dồn vào tốc độ tăng của FED mà thôi”, WGC kết luận.

Theo Vnexpress.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login