Giá vàng nên phù hợp với giá cả của những mặt hàng khác

By on 24/03/2015

Một ý kiến gần đây có nêu “thật lạ lùng khi dòng chảy vàng vật chất từ Tây sang Đông là cực lớn, vậy mà vàng lại thể hiện rất tệ trong mấy năm qua”. Trên thực tế, chẳng có gì là kỳ lạ cả bởi vì dòng chảy vàng từ người bán tại khu vưc này chuyển tới người mua tại khu vực kia chẳng chứng minh điều gì về giá. Dòng chảy vàng từ “Tây” sang “Đông” không hoàn toàn có nghĩa là tích cực và một dòng chảy vàng từ “Đông” sang “Tây” cũng chẳng có nghĩa là tiêu cực.

Thông qua thị trường giá lên và thị trường giá xuống, một số cá nhân, một số thị trường và  một số khu vực trên thế giới sẽ là người mua ròng, trong khi các cá nhân khác, các thị trường khác và các khu vực khác trên thế giới sẽ là người bán ròng. Nhưng dù sao, mục đích chính của bài viết này không phải là để nhắc lại khái niệm rằng khối lượng vàng được chuyển giao giữa người bán và người mua không chứa đựng thông tin về biến động giá vàng trong quá khứ hay tương lai, mà bài viết này muốn nhấn mạnh rằng giá vàng cần phải có những điểm tương đồng so với giá các mặt hàng hữu ích khác.

Về bản chất, bao gồm vai trò truyền thống là một tài sản lưu trữ giá trị, vàng có khả năng tăng lên trong khi hầu hết các mặt hàng khác đang có xu hướng giảm. Tuy nhiên, có những giới hạn đã được xác định bởi các ghi chép lịch sử.

Một trong những giới hạn này là “26 thùng dầu”. Các ghi chép lịch sử cho thấy vàng rất đắt đỏ so với dầu khi hệ số vàng/dầu di chuyển lên trên ngưỡng 26. Ngay cả giai đoạn đỉnh điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009, khi các yếu tố cơ bản của vàng chưa bao giờ tốt đẹp đến vậy, hệ số vàng/dầu vẫn không thể tăng quá 28. Tuy nhiên, trong tháng Giêng năm nay, tỉ lệ này leo cao lên tận mốc 29. Đây là mức cao nhất kể từ năm 1988 và không quá xa so với mức đỉnh 40 năm.

Nói cách khác, giá vàng so với dầu đầu năm nay đắt tới mức chẳng ai dám kỳ vọng về một đà tăng mạnh của vàng mà không đi kèm với sự hồi phục đáng kể của dầu.

Đây cũng là tình huống tương tự với nhiều mặt hàng khác. Ví dụ, hai biểu đồ dưới đây cho thấy một đại diện của của hàng hóa nông nghiệp và một đại diện của hàng hóa nói chung với những mức thấp gần với hồi khủng hoảng tài chính 2008- 2009. Với việc vàng đang giao dịch cao hơn 70% so với mức thấp năm 2008- 2009, câu hỏi đặt ra không phải là “tại sao vàng đã thể hiện rất tệ” mà là “tại sao vàng lại đi lên rất tốt”. Cõ lẽ bởi vì có rất nhiều người vững vàng trên thế giới này, những người biết rõ hậu quả cuối cùng của các đợt thí nghiệm tiền tệ hiện nay và đang tăng cường mua vàng như một hình thức bảo hiểm.

Một số người cho rằng mặc dù một vài yếu tố cơ bản hỗ trợ cho vàng được thiết kế dành riêng duy nhất cho thứ kim loại này, vàng không nên “ly dị” hoàn toàn giá cả của các mặt hàng hữu ích khác. Xét về giá cả các mặt hàng khác, chẳng có ý nghĩa gì để vàng tăng cao đáng kể so với hiên tại.

Giavang.net.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login