Giá vàng năm 2014: Sẽ tiếp tục biến động mạnh và bất ngờ!

By on 20/12/2013

Với những tín hiệu hiện nay, dự kiến giá vàng trong năm 2014 cũng sẽ có những biến động lớn và bất ngờ không kém.

Kinh tế hồi phục, giá vàng bị ảnh hưởng tiêu cực

Kinh tế Mỹ hồi phục mạnh, giá trị đồng USD cải thiện. Sự phục hồi khá ấn tượng của nền kinh tế Mỹ đã giúp cho giá trị đồng USD cũng như thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi mạnh trong thời gian vừa qua. Cụ thể, chỉ số US Dollar Index đã tăng từ vùng 73 – 74 điểm lên 80 – 83 điểm trong vòng 2 năm gần đây.

Theo ngân hàng Standard Chartered, đà phục hồi của kinh tế Mỹ sẽ vẫn duy trì trong năm 2014. Bên cạnh đó, kinh tế Mỹ sẽ phục hồi mạnh mẽ nhất trong số các nước phát triển và đạt mức tăng trưởng bình quân 2.8% trong giai đoạn 2013-2020. Điều này sẽ tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến giá vàng.

Fed sẽ rút gói Nới lỏng định lượng QE3. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Ben Bernanke cho biết Fed có thể cắt giảm tốc độ mua vào trái phiếu (chương trình nới lỏng định lượng QE3) trong năm nay và chấm dứt áp dụng chương trình này vào khoảng giữa năm 2014.

Điều này ảnh hưởng đến nguồn cung tiền ra thị trường và qua đó ảnh hưởng tiêu cực đến giá hàng hóa cũng như giá vàng.

Thị trường chứng khoán thế giới tiếp tục diễn biến tích cực. Thị trường chứng khoán của các nền kinh tế lớn như Mỹ, Nhật, Châu Âu nhìn chung vẫn tiếp tục khởi sắc trong thời gian gần đây khiến cho sự hấp dẫn của vàng – vốn là một kênh trú ẩn an toàn trước các biến động của thị trường – trở nên kém đi.

Góc nhìn Phân tích kỹ thuật: Cán cân đang nghiêng về giảm giá

(1) Xu hướng dài hạn

Chu kỳ tăng trưởng nhiều năm đã bị đảo ngược. Giá vàng liên tục tăng trưởng rất mạnh từ giữa năm 2008 đến nay. Cụ thể là giá liên tục tạo các đỉnh sau cao hơn đỉnh trước và tạo thành xu hướng tăng trưởng ổn định và vững chắc.

Tuy nhiên, kể từ sau khi phá vỡ trendline hỗ trợ dài hạn vào đầu năm 2013 thì xu hướng tăng gần như đã chững lại hoàn toàn và bị đảo ngược.

Trong 6 tháng đầu năm 2013, giá vàng trải qua 3 đợi giảm mạnh và liên tục phá vỡ các ngưỡng kỹ thuật quan trọng khác.

Gia vang nam 2014 Se tiep tuc bien dong manh va bat ngo

 

Nhóm MA dài hạn bị phá vỡ hoàn toàn. Cùng với việc phá vỡ trendline dài hạn, nhóm MA dài hạn cũng bị phá vỡ trong giai đoạn đầu năm 2013. Kể từ thời điểm này, nhóm MA dài hạn gồm SMA 100, SMA 200… liên tục đóng vai trò kháng cự mạnh đối với giá.

Cụ thể là trong giai đọan hồi phục mạnh ngắn hạn vào tháng 8/2013, sau khi chạm vào nhóm này giá cũng thoái lùi trở lại.

Với những tín hiệu bi quan về mặt dài hạn thì khó có thể kỳ vọng một sự phục hồi mạnh và bất ngờ trong năm 2014.

(2) Xu hướng ngắn hạn

Vùng kháng cự 1,320 – 1,370 USD/oz đang rất mạnh. Vùng này đang được giới phân tích đánh giá là vùng nhạy cảm và đóng vai trò quyết định về mặt chiến lược trong ngắn hạn đối với giá vàng.

Giá vàng đã test vùng kháng cự này liên tục trong nhiều tháng qua nhưng vẫn không thể phá vỡ được và đã thoái lùi khá mạnh trong những tháng gần đây. Thất bại trong việc chinh phục một ngưỡng kháng cự mạnh có thể kéo theo một đợt điều chỉnh kéo dài trong tương lai. Vì vậy, sự thận trọng đối với diễn biến của giá vàng trong những tháng đầu năm 2014 là rất cần thiết.

MACD phá vỡ hoàn toàn ngưỡng zero-base. MACD liên tục điều chỉnh mạnh trong nhiều tuần gần đây sau khi cho tín hiệu bán vào đầu tháng 11/2013. Điều này cho thấy khả năng điều chỉnh sâu của giá vàng trong ngắn hạn là khá cao.

Gia vang nam 2014 Se tiep tuc bien dong manh va bat ngo

 

Như vậy, với những tín hiệu hiện nay, dự kiến giá vàng trong năm 2014 cũng sẽ có những biến động lớn và bất ngờ không kém. Cán cân có vẻ đang nghiêng về hướng giảm giá nhiều hơn ở thời điểm hiện tại.

Theo Công lý.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login