Giá vàng lên trăm triệu đồng/lượng: Đừng mơ hão!

By on 20/07/2016

Vàng suy cho cùng cũng chỉ là một loại tài sản và hầu như không sinh lời. Vậy nên, nếu ai đó nghĩ rằng giá vàng có thể lên tới trăm triệu đồng/lượng thì đó chỉ là mơ hão!


vnm_2015_824418

Trong cơn “sốt”, “điên loạn” của giá vàng thời gian qua, người ta được nghe rất nhiều dự báo, nhận định về xu thế của giá vàng cả trung và dài hạn. Những người “yêu” vàng thì cho rằng, chẳng sớm thì muộn giá vàng sẽ trọc thủng mọi giới hạn được đặt ra ra trước đó. Giá vàng sẽ không chỉ dừng ở mức 40 triệu đồng (khoảng 1.400 USD/Ounce) mà có thể lên tới 60, 100 và thậm chí là 134 triệu đồng/lượng (!?).

Vậy chúng ta có thể kỳ vọng, nghĩ về những mức giá “mơ ước” đó khi đang nắm giữ vàng trong tay hay không?

Trước tiên chúng ta phải khẳng định, xét cho cùng thì vàng cũng là một loại tài sản và nó hầu như không sinh lời hoặc giá trị sinh lời rất thấp. Và nói như giới đầu tư thì tỉ suất lợi nhuận khi đổ tiền vào vàng rất thấp. Điều này có nghĩa, việc dòng tiền của giới đầu tư có đổ vào vàng thì đó cũng chỉ là nhất thời, trong một khoảng thời gian nhất định để tìm kiếm cho trú ẩn an toàn cho dòng tiền.

Thực tế này đã được kiểm chứng trong các cơn biến động của giá vàng thời gian qua. Người ta không khó để nhận ra một điều, các cơn “sốt”, “điên loại” của giá vàng đều gắn với sự xuất hiện của các cơn “địa chấn” chính trị, kinh tế trên thị trường thế giới. Đó là hiện tượng phi mã của vàng trong phiên giao dịch ngày 6/7 sau khi Anh công bố kết quả trưng cầu dân ý về việc nước này rời khỏi EU. Đó là phiên ngược dòng ngoạn mục của giá vàng ngày 8/7 sau cuộc đảo chính chính trị ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Vì sao giá vàng lại biến động như vậy?

Theo các phân tích, nhận định của giới chuyên gia, các nhà đầu tư toàn cầu thì đó là do những biến động này được dự báo sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu. Và thực tế, sau các sự kiện này, một loạt các dự báo về khả năng phục hồi, tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã được điều chỉnh giảm. Người ta lo ngại những thị trường lớn, hàng đầu như Mỹ, EU sẽ đứng trước các cuộc khủng hoảng kinh tế, tài chính và sẽ kéo theo một loạt các nước khác lâm cảnh tương tự. Trong khi đó, những thông số nội tại của các nền kinh tế như Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc đều cho thấy bức tranh phục hồi kinh tế rất ảm đạm. Các thị trường tài chính – tiền tệ, đầu tư khai thác khoáng sản… vì thế ẩn chứa nhiều nguy cơ rủi ro lớn.

Các kịch bản về khả năng tác động của những biến động kinh tế – chính trị trên đều đã được đặt ra nhưng có một thực tế không thể phủ nhận, giới đầu tư toàn cầu vẫn rất hoang mang. Bằng chứng là sau sự kiện Anh rời EU – một câu chuyện đã được đề cập trong một thời gian dài với những kịch bản đã được đặt ra – nhưng người ta vẫn thấy giá vàng thế giới tăng mạnh, xác lập mức giá lên tới 1.370 USD/Ounce.

Tuy nhiên, khi những biến động đó qua đi, khi những dữ liệu về kinh tế toàn cầu được công bố và những nguy cơ, rủi ro mà giới đầu tư lo ngại trước đó bị đẩy lùi, giá vàng lập tức trở lại mặt đất. Từ mức 1.370 USD/Ounce, những phiên giao dịch gần đây, giá vàng thường xuyên dao động quanh mức 1.330 USD/Ounce. Mức giá mà theo những người không “sùng bái” vàng, “chạy” theo vàng cho là hợp lý!

Những người này cũng tin rằng, việc giá vàng leo dốc lên những như 60, 100 hay 134 triệu đồng/lượng là điều không tưởng. Bởi theo nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng, nếu vàng là tài sản thì việc giá vàng tăng lên các mức như trên là không có cơ sở. Sẽ chẳng có nhà đầu tư nào lại ném số tiền đầu tư khổng lồ vào thứ tài sản không sinh lời và cũng chẳng làm đẹp được cả. Người ta sẽ chỉ đổ tiền vào vàng nếu nhận thấy các kênh đầu tư tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro.

Còn nếu xem vàng là hàng hóa, thì việc giá vàng đội giá lên các mức 60, 100 hay 134 triệu đồng/lượng cũng chỉ là mơ hão. Điều này được John LaForge – Giám đốc chiến lược tài sản tại Wells Fargo nhận định dựa theo nghiên cứu quá trình biến động của hàng hóa từ những năm 1.800 đến nay rằng, xét cho cùng, vàng cũng là một loại hàng hóa thì kể cả khi đã chạm đỉnh hay chạm đáy thì đều có thể giảm giá. Và mức giá đáy của vàng được John LaForge đưa ra là 28 triệu đồng/lượng!

Chắc chắn đây là dự báo mà nhiều nhà đầu tư vàng không mong muốn, nhưng nếu nhìn vào diễn biến của thị trường, chứng kiến các cơn “sốt”, “điên loạn” của vàng, có lẽ chúng ta cũng cần phải nhìn lại. Vàng sẽ không là kênh đầu tư sinh lời trong ngắn hạn, đó là câu chuyện của trung và dài hạn. Sẽ không thể có một cơn “địa chấn” nào có thể thổi giá vàng lên mức hàng trăm triệu đồng/lượng!

Theo Petrotimes.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login