Giá vàng lao dốc là tiêu điểm Tài chính ngân hàng tuần từ 17-23/6

By on 23/06/2013

Những ngày vừa qua là chuỗi thời gian đáng nhớ của thị trường vàng. Chỉ trong vòng 5 phiên giao dịch, giá vàng thế giới đã giảm 4 phiên và mất tổng cộng 7% – tuần giảm giá sâu nhất kể từ tháng 9/2011 – thời điểm vàng bị bán tháo ngay sau khi lập kỷ lục.

Nguyên nhân là do nhà đầu tư không còn muốn giữ vàng sau khi chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết sẽ giảm quy mô của gói mua trái phiếu trị giá 85 tỷ USD vào cuối năm nay và sẽ dừng hẳn vào năm tới.

Ở trong nước, giá vàng tuần này giảm trên 1 triệu đồng/lượng, có lúc xuống tới 38,3 triệu đồng/lượng – thấp nhất trong hơn 2 năm. Cuối tuần, giá vàng đã hồi phục lên 39,4 triệu đồng/lượng song vẫn là mức thấp hiếm có kể từ năm 2011 tới nay. So với thế giới, giá vàng trong nước đắt hơn 6,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giảm đã làm tăng nhu cầu mua vàng của người dân. Tình trạng xếp hàng mua vàng lại tái diễn ở phố ívàng Trần Nhân Tông (Hà Nội) trong khi ở các công ty kinh doanh lớn ở các nơi khác đều ghi nhận lượng người đến mua vượt hẳn người bán.

Sau khi giá giảm mạnh, các nhà phân tích đều bi quan với vàng. Hơn 50% các nhà phân tích tham gia khảo sát của Bloomberg dự báo giá vàng giảm tiếp trong tuần tới – tỷ lệ người dự báo giá giảm nhiều nhất kể từ tháng 1/2010. Nếu giá vàng giảm về 1.200 USD/ounce thì quy đổi chỉ xấp xỉ 30 triệu đồng/lượng.

Trích CafeF

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

One Comment

  1. hoang vân

    24/06/2013 at 9:59 am

    ôi giá vàng thế giới lao dốc mà giá vàng trong nước vẫn cao thế kia hả trời. chắc đợi chênh lệch 10tr thì mình đi buôn lậu vàng nha. người dân vn thật là đau khổ.

You must be logged in to post a comment Login